Bật mí cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Nếu đã nghe đến nếp cẩm thì bạn không thể bỏ qua công thức làm sữa chua nếp cẩm sau đây, nếp cẩm dẻo dẻo, thơm bùi hòa quyện với sữa chua mát lạnh và trái cây tươi mang đến hương vị độc đáo tuyệt vời khó cưỡng. Cùng mình  làm sữa chua dẻo nếp cẩm trái cây nhé.

Sữa chua nếp cẩm trái cây thơm ngon, bổ dưỡng

Sữa chua và nếp cẩm là hai loại thực phẩm ít người biết đến. Kết hợp với một số loại trái cây tươi quen thuộc tạo nên một món tráng miệng không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bật mí cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp cẩm: 200g
  • Nước lạnh: 600 ml
  • 1 nhúm muối
  • Đường hoặc đường phèn: 100 gram
  • Lá dứa (lá nếp): 2 lá
  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • Sữa đặc: 300ml
  • Trái cây: Kiwi, dâu, dưa hấu
  • Đá viên
  • Dụng cụ cần dùng: thau, rổ, nồi đun, bếp, vá khuấy, dao, thớt, ly thủy tinh

Cách nấu sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm ngâm nước 2-3 tiếng trước khi nấu
  • Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2-3 tiếng.
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho nếp vào nấu cho đến khi nếp dẻo và chín. Nhớ khuấy gạo khi nấu để làm mềm gạo.
Nấu nếp cẩm với lá dứa tạo mùi thơm
  • Bước 3: Cho đường vào khuấy đều khoảng 4-5 phút cho đường thấm đều.

Tiến hành làm sữa chua

  • Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi khuấy đều. Khi sữa đặc đã tan hoàn toàn, thêm sữa chua. Nên khuấy hỗn hợp trước khi nấu cho đến khi mịn và hòa tan. 
  • Bước 2: Bắt hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ, khi sữa ấm thì tắt bếp và để nguội. 
  • Bước 3: Đổ lần lượt sữa chua vào hộp thủy tinh, đậy nắp lại rồi cho vào hộp xốp ngâm khoảng 7-8 tiếng. Tiếp theo, úp ngược hộp thủy tinh và cho thêm một chút nước nóng khoảng 70°C. Các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ và lau khô để sữa chua sánh mịn và không bị đọng nước. Ngoài ra, nước ấm thường được cho vào sữa chua để đảm bảo nhiệt độ ủ.

Hoàn thành món sữa chua nếp cẩm

  • Bước 1: Rửa sạch trái cây và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Vớt gạo nếp ra. Ăn với trái cây, sữa chua hoặc kem. Món sữa chua dẻo trái cây cực thơm ngon và bổ dưỡng đã hoàn thành.
Là món ăn tốt cho sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi làm sữa chua nếp cẩm 

  • Chọn loại gạo nếp hạt mẩy, hạt to, không bị nát, không bị lẫn sạn để không làm mất đi lớp dinh dưỡng bên ngoài của vỏ nếp.
  • Khi nấu gạo nếp không nên đun quá lửa để tránh tình trạng gạo bị lại.
  • Sữa chua có thể mua ở ngoài nhưng sữa chua nếp cẩm tự làm là ngon nhất.

Cách làm sữa chua được mịn

Để sữa chua thành phẩm có độ đặc mong muốn, cần chú ý một số điểm sau: 

  • Dụng cụ làm sữa chua phải được tiệt trùng bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh và chất lượng thành phẩm. 
  • Cần lưu ý nhiệt độ của hỗn hợp sữa khi nấu. Không bao giờ đun sôi, nếu đun sôi thì  chất dinh dưỡng sẽ không còn. 
  • Cho men sữa chua vào khi hỗn hợp sữa còn ấm. Nhiệt độ ở khoảng 40 độ C khi nhiệt độ cao men sẽ chết. 
  • Chú ý trong quá trình thực hiện cần khuấy nhẹ các nguyên liệu theo một chiều để sữa chua không bị tách lớp và bị vữa sau khi hoàn thành. 
  • Nhiệt độ ủ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món sữa chua. Nhiệt độ ủ lý tưởng là 40 độ C và nên duy trì trong suốt quá trình ủ. Nếu nhiệt độ quá thấp, nấm men không thể phát triển. Nếu nhiệt độ quá cao men sẽ chết và không phát triển được. Không ủ quá lâu. Sữa chua trở nên chua và vô vị.

Làm thế nào để bảo quản sữa chua được lâu

  • Để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường, sữa chua nên được bảo quản trong hũ thay vì túi ni lông hay hũ nhựa. Nếu thích, bạn đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nhiệt độ thấp (6-8°C) làm chậm quá trình lên men và sữa chua giữ được độ axit phù hợp.
  •  Sữa chua tự làm chắc chắn không có chất bảo quản nên hạn sử dụng không dài như sữa chua bán ngoài thị trường – thời gian sử dụng trung bình là 14 ngày. Nếu thấy sữa chua có dấu hiệu đặc thì nên bỏ đi và không sử dụng.

Tác dụng của sữa chua nếp cẩm

  • Sữa chua nếp cẩm giàu dinh dưỡng và vitamin nên có khả năng kiểm soát cân nặng, đồng thời nhờ giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các chất lovastatin và ergosterol trong sữa chua nếp cẩm có khả năng tái tạo mạch máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  •  Ngoài ra, các thành phần trong sữa chua nếp cẩm có khả năng chống oxy hóa trên da, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về mắt, thần kinh và mỡ máu, giúp nuôi dưỡng cơ thể từ trong ra ngoài.

Sữa chua nếp cẩm là một loại thức uống thơm ngon nhưng cách làm khá đơn giản và nguyên liệu cũng dễ tìm, hãy trổ tài của bạn với cách làm sữa chua hoa quả dai ngon chiêu đãi gia đình hoặc “người ấy” nhé. Chắc rằng mọi người sẽ phải lòng cô ấy. Chúc các bạn thành công và vui vẻ với cách làm sữa chua nếp cẩm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *