Bếp từ có kén nồi không? Bộ nồi dùng cho Bếp từ

Có thể thấy nhược điểm duy nhất của bếp từ đó là bếp sẽ chỉ sử dụng duy nhất nồi nấu đó là nồi nhiễm từ, cũng bởi sự kén xoong nồi nấu này của bếp từ đã làm rất nhiều bà nội chợ thấy bất tiện khi mà chuyển từ dùng bếp gas, bếp hồng ngoại lên bếp từ vì sẽ phải thay toàn bộ xoong nồi trên bếp. “Bếp từ nào không kén nồi” còn là một ẩn số với người tiêu dùng. Thực chất có hãng bếp từ nào không kén nồi hay không. .. Và bếp từ không kén nồi có thật sự an toàn và tiện lợi bằng bếp thông thường. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Bếp từ có kén nồi không? Bộ nồi dùng cho Bếp từ.

Vì sao bếp từ kén nồi?

Bếp từ là sản phẩm rất kén nồi. Không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng. Đây được coi là một nhược điểm của sản phẩm so với bếp gas và bếp từ kết hợp hồng ngoại. Tuy nhiên, mặc dù hạn chế ở dụng cụ nấu nướng nhưng bếp từ vẫn được nhiều bà nội trợ sử dụng bởi cách khéo léo chọn nồi phù hợp.

Bên trong bếp không có bộ phận sinh nhiệt mà đơn thuần là 1 lõi dây đồng được cung cấp dòng điện, từ trường. Dòng điện này sẽ tạo ra từ trường và đốt nóng đáy nồi kim loại (phần tiếp xúc với bếp) trong khoảng cách vài milimet.

Vì vậy chỉ có nồi có đáy kim loại có từ tính mới sử dụng được bếp từ.

Nguyên nhân khiến bếp từ kén nồi

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng điện, các từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fuco và cần được nối với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín đồ ăn.

Do đó, nồi, chảo trên bếp từ phải được làm từ những loại chất liệu hợp kim như: thép, gang hay men sắt, nhôm, inox. .. với phần mặt đáy bằng phẳng phải có đường kính từ 10cm, đáy nhiễm từ

Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện tạo ra từ trường

Chỉ khi nào người nấu sử dụng đúng nồi, bếp từ mới cho hiệu suất truyền nhiệt tối đa và ít bị thất thoát nhiệt nhất.

Thông thường, nếu nồi không có từ tính bếp sẽ không hoạt động, hoặc nếu hoạt động cũng không sinh ra nhiệt giúp nấu chín thực phẩm.

Những loại nồi có thể dùng được trên bếp từ

Nấu ăn bằng bếp từ, nhiều chị em sử dụng nồi inox 430 vì thành phần của nồi inox 430 có chứa sắt nên nồi nhiễm từ. Các sản phẩm làm từ chất liệu này cũng rất phổ biến và có giá hợp lý.

Bên cạnh nồi 430, những nồi có lót inox 430 dưới đáy nồi cũng dùng được cho bếp từ. Hoặc nồi gang, gang tráng men cũng dùng được cho bếp từ.

Các công cụ như:nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất sét không dùng được trên bếp từ. Nhưng nếu muốn sử dụng chúng trên bếp từ, bạn cần trang bị thêm đế dẫn nhiệt. Đế truyền nhiệt thường là inox 430 nhiễm từ. 

Nồi thủy tinh không thể dùng trên bếp từ

Cách nhận biết nồi có đáy nhiễm từ

Chỉ với 2 mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể biết sản phẩm có nấu được trên bếp từ hay không.

Cách 1: Dùng nam châm để kiểm tra từ tính

Nam châm hút đáy nồi, nghĩa là sản phẩm dùng được trên bếp từ

Đó là một cách khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cục nam châm, sau đó đặt cục nam châm ở gần đáy nồi. Nếu nam châm hút nồi nghĩa là nồi dùng được. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi thì nồi không dùng được để nấu trên bếp từ.

Cách 2: Tự nhận biết thương hiệu dưới đáy lọ hoặc trên tem sản phẩm

Bạn có thể nhận biết sản phẩm đơn giản bằng cách nhìn vào vạch hướng dẫn sử dụng dưới đáy nồi, chảo hoặc trên nhãn sản phẩm. Ngoài ra, một số sản phẩm sẽ được hiển thị dưới đáy lọ với biểu tượng từ trường giống như lò xo như hình bên dưới. 

Biểu tượng lò xo cho biết sản phẩm có thể dùng trên bếp từ

Bỏ qua việc kén nồi nấu, là sản phẩm có nhiều ưu điểm giúp bạn hoàn thành bữa ăn nhanh chóng trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Bếp điện từ có hàng loạt ưu điểm như sau:

 

  • Truyền nhiệt nhanh, nấu siêu tốc giúp bếp từ nấu nhanh hơn, tác động trực tiếp vào thức ăn, nấu chín chính xác món cần nấu, không lãng phí nhiệt lượng tỏa ra như các sản phẩm khác.
  • Làm mát nhanh chóng sau khi tháo nồi hoặc chảo giúp bạn an toàn khi nấu ăn.
  • Bếp từ tập trung nhiệt ở vùng tiếp xúc giúp tiết kiệm năng lượng, thức ăn nhanh chín hơn so với các loại bếp khác.
  • Làm sạch dễ dàng: Đó là ưu điểm tuyệt vời giúp người dùng dễ dàng vệ sinh mặt bếp giúp mặt bếp luôn sáng bóng. Chất liệu mặt kính nhìn chung có khả năng chịu nhiệt, độ bền cao và tính thẩm mỹ làm bừng sáng không gian bếp.
  • Bếp điện từ có nhiều loại, sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau. Bếp từ đơn phù hợp với những không gian bếp nhỏ, những người ở một mình. Bếp điện từ đôi, ba, bốn có bảng điều khiển riêng biệt, sẽ là sự lựa chọn với không gian bếp rộng, những người muốn nấu ăn nhanh và nấu được nhiều thức ăn cho gia đình.
  • Ngoài ra, sản phẩm còn có 2 loại thiết kế, lắp đặt âm thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích. Bếp dương dễ dàng di chuyển đến mọi không gian.
  • Thông thường bếp từ có nhiều chức năng như nấu canh, đun nước, chiên, nấu cháo, hầm, hấp, nướng nồi… 

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc bếp từ, những lưu ý và cách giúp bạn chọn được loại nồi phù hợp cho bếp từ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *