Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà Thành ngon như ngoài hàng

Chả cốm không còn là món ăn xa lạ với người dân xứ Hà Thành, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm hàng ngày. Nếu bạn muốn tự tìm cách làm chả cốm ngay tại nhà chuẩn vị Hà Nội. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cách làm chả cốm bún đậu chuẩn vị

Chả cốm xuất hiện trên các mẹt bún đậu mắm tôm với đậm đà gia vị, vỏ giòn mềm ruột, mùi cốm dậy mùi thơm dẻo. 

Món chả cốm ăn với bún đậu đậm đà gia vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50 gam giò sống
  • 100 gam cốm tươi 
  • 150 gam thịt nạc xay
  • 3-4 lá sen
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn…

Cách làm chả cốm bún đậu

Bước 1: Trộn thịt heo xay nhuyễn và giò sống trong một chiếc tô lớn, rắc thêm 1 chút hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm để tăng hương vị rồi đảo đều. 

Bước 2: Cho cốm vào trong hỗn hợp trên rồi trộn đều. Lưu ý ở bước này là bạn không thêm các loại gia vị như hành tím, tỏi băm để có thể giữ nguyên hương vị tự nhiên của cốm. 

Tiếp theo cho 1 thìa dầu ăn vào hỗn hợp, trộn đều rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút cho chả cốm cứng hơn. 

Bước 3: Tạo hình cho chả cốm và hấp chả

  • Tách từng miếng nhỏ ra lòng bàn tay và nặn theo hình yêu thích, thường sẽ là nặn viên dẹt tròn. 
  • Đặt lá sen vào trong đáy nồi hấp, cho các viên chả cốm vừa nặn xong lên bên trên và hấp từ 10 – 12 phút. Bước này là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng bạn không nên bỏ qua. 

Bước 4: Chiên chả cốm

Sau khi chả cốm đã hấp xong, bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì chả cốm vào rồi chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng đều các mặt. 

Thường thức chả cốm ngay khi còn nóng để cảm nhận được vịt béo ngậy của thịt, vị dẻo của cốm. 

Chiên chả cốm đến khi vàng đều 2 mặt

Cách làm chả cốm thịt bằm đưa cơm

Trong các cách làm chả cốm Hà Nội thì chả cốm thịt bằm cũng rất được yêu thích, món ăn rất đưa cơm trong mỗi bữa ăn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gam thịt bằm
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả trứng gà
  • 1 chén cốm non
  • Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm. 

Cách thực hiện

Bước 1: Cho thịt bằm vào tô, trộn cùng gia vị hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm và hành khô băm nhỏ. 

Cốm non mang về rửa sạch và ngâm cho nở mềm rồi vớt ra để ráo nước. 

Bước 2: Trộn cốm vào hỗn hợp thịt bằm đã chuẩn bị, đập 1 quả trứng gà sống vào rồi trộn đều. 

Bước 3: Nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn rồi chiên trên lửa nhỏ. Khi chả cốm đã vàng đều 2 mặt là đã có thể lấy ra thưởng thức ngay cùng với cơm nóng. 

Thành phẩm món chả cốm thịt bằm

Cách làm chả cốm Hà Nội ngon từ cốm khô

Ngoài cốm non thì cốm khô cũng là nguyên liệu dùng làm chả cốm được rất nhiều người yêu thích. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gam thịt vai xay
  • 300 giò sống
  • 200 gam cốm khô
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: bột ngọt, muối, dầu ăn, nước mắm. 

Cách làm chả cốm ngon

Bước 1: Rửa cốm với nước sạch nhiều lần rồi ngâm khoảng 5 phút để mềm và vớt ra để ráo nước. Cho cốm vào tô rồi đập trứng gà vào rồi trộn đều hỗn hợp. 

Bước 2: Tiếp tục cho thịt heo, giò sống và gia vị nước mắm, bột ngọt vào trong 1 tô riêng. Sau đó đổ hỗn hợp cốm ở trên vào trộn cùng và ướp khoảng 10 – 15 phút. 

Bước 3: Dùng muỗng để quết đều hỗn hợp này nhiều lần giúp chả cốm sẽ có độ dai và mịn nhất định. Tiếp đến thì nặn chả cốm thành các viên tròn, có thể dùng dầu ăn hoặc bao tay khi nặn để không bị dính. 

Bước 4: Mang chả cốm đi hấp khoảng 10 – 15 phút. Nên lót lá sen hoặc lá chuối dưới đáy để thêm mùi thơm và không bị cháy. 

Bước 5: Sau khi chả cốm nguội sẽ được mang lên chiên, chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi 2 mặt chín vàng là đã đạt yêu cầu. 

Chả cốm Hà Nội ngon làm từ cốm khô

Những lưu ý trong cách làm chả cốm

  • Trên thị trường có nhiều loại cốm pha màu để tạo màu sắc đẹp, nên chọn các loại cốm có nguồn gốc rõ ràng, sạch với hạt cốm thơm hương sữa non, ăn ngọt nhẹ. 
  • Nếu dùng cốm tươi làm chả cốm thì không cần phải rửa trước khi chế biến, mặt hạt cốm có lớp phấn mỏng nếu rửa có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 
  • Nếu dùng cốm khô thì cần rửa nhiều lần rồi ngâm để cho hạt cốm nở mềm. Sau khi vớt ra thì không cần để ráo nước hẳn bởi có thể làm chả bị cứng. 
  • Giò sống được mua ngoài chợ cần lựa chọn loại giò có màu trắng ngà, không có mùi lạ, dai mềm chứ không dai cứng do chứa hàn the. 
  • Để việc chế biến chả cốm thuận lợi, bạn nên chuẩn bị sẵn các loại nồi chảo chất lượng, chống dính để khi chiên rán không bị dính. Một số địa chỉ tin cậy để mua đồ gia dụng có thể kể đến như Khánh Vy Home, siêu thị điện máy, các đại lý phân phối chính hãng…

Chả cốm là món ăn hội tụ đầy đủ hương vị đặc trưng của tiết thu Hà Nội, dễ làm say lòng bất kỳ ai được thưởng thức. Vì vậy, đừng quên lưu lại ngay các công thức trên đây cùng trổ tài cho cả gia đình thưởng thức bất kỳ khi nào nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *