Cách làm chả lụa không hàn the, giòn dai ngay tại nhà

Chả lụa là món ăn truyền thống của Việt Nam, xuất hiện nhiều trong các mâm cỗ hoặc ngày Tết. Chả lụa hiện được bán rất nhiều ngoài chợ nhưng rất nhiều người lo lắng về chất lượng, lo lắng chứa hàn the gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể học ngay cách làm chả lụa không hàn the, giòn dai tại nhà đơn giản với 2 công thức trong bài viết dưới đây. 

Cách làm chả lụa heo ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gram thịt heo loại nạc dăm
  • ½ thìa bột năng
  • 1 củ hành tím
  • Lá chuối
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, nước mắm. 
  • Dụng cụ: Hộp thủy tinh, màng bọc thực phẩm, dây buộc, nồi hấp. 

Cách làm chả lụa ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch, xát muối lên miếng thịt rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ cho ngấm gia vị và dễ xay hơn. 
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. 
  • Lá chuối tách thành từng đoạn dài, rửa sạch bụi bẩn rồi lau khô. Có thể hơ qua trên lửa để lá mềm và dễ gói hơn. 

Bước 2: Xay thịt để làm chả

  • Cho thịt heo vào trong 1 chiếc tô, cho thêm hạt nêm, hành tím băm nhỏ vào và trộn đều. Ướp thịt thêm khoảng 30 phút để chả lụa ngấm vị đúng điệu. 
  • Cho thịt vào xay rồi trút ra hộp thủy tinh, tiếp tục cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ⅓ thìa muối vào thịt rồi trộn đều. 
  • Cuối cùng đậy kín nắp hộp rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 tiếng. 
  • Sau đó lại lấy thịt ra ngoài rồi chia thành nhiều phần nhỏ, cho từng phần vào máy xay rồi cho thêm một chút nước và xay mịn. 

Lưu ý: Nên chọn loại máy xay chuyên dụng để giúp thịt xay được nhuyễn nhất có thể. Bạn có thể tham khảo mua tại các cửa hàng điện máy uy tín như Pico, Nguyễn Kim, HC Center, Khánh Vy Home…

Xay thịt làm chả lụa cho nhuyễn

Bước 3: Cách làm chả lụa – quết thịt mịn

Cho ½ thìa bột năng, 1 thìa dầu ăn vào trong hỗn hợp thịt đã xay xong rồi dùng thìa để quết liên tục cho đến khi thịt đã mịn là được. 

Bước 4: Gói chả lụa

  • Đầu tiên trải lớp màng bọc thực phẩm và quét một lớp dầu ăn lên trên rồi cho giò đã chuẩn bị vào cuộn tròn. 
  • Cuộn cho thật đều tay, cột 2 phần đầu lại rồi cho vào ngăn mát khoảng 2 – 3 tiếng. 
  • Sau đó, tháo lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài, cho cuộn chả vào giữa lá chuối (cũng được quét qua lớp dầu ăn mỏng). 
  • Dùng dây lạt hoặc dây nilon để cố định thanh chả và chú ý buộc chặt tay để thanh chả đẹp mắt. 
Gói chả lụa thịt heo thật đều tay

Bước 5: Hấp chả lụa

Chả lụa sau khi gói thì cho vào xửng hấp, thời gian hấp khoảng 50 – 60 là chín, vớt ra ngoài và đã có thể thưởng thức ngay. 

Bạn có thể bảo quản chả lụa trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng 1 tuần. 

Thành phẩm món chả lụa chay ngon chuẩn vị

Cách làm chả lụa chay

Ngoài cách làm chả lụa ngon từ thịt heo thì những ai ăn chay cũng có thể tự làm chả lụa chay với công thức đơn giản dưới đây. 

Nguyên liệu làm chả lụa chay

  • 200 gam tàu hũ kỹ khô
  • 10 lá chuối
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, hạt nêm chay. 
  • Dụng cụ: Nồi nấu, tô thủy tinh, khuôn làm chả, nồi hấp. 

Cách thực hiện món chả lụa chay

Bước 1: Sơ chế tàu hũ ky

  • Tàu hũ ky ngâm nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần rồi để ráo nước. 
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 bát nước lọc to và 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu rồi đun sôi. 
  • Tiếp đó cho tàu hũ ky vào đun cùng trong khoảng 5-7 phút, luộc xong thì vớt ra và để ráo nước. 

Bước 2: Lọc và ép khuôn cho tàu hũ ky

  • Cho tàu hũ ky đã luộc vào khuôn, kéo miếng vải lọc dưới khuôn phủ lên sau đó đặt miếng ép vào. Đặt một vật nặng như hòn gạch hoặc thớt lên trên để ép cho tàu hũ ráo nước. 
  • Sau khi đã hoàn toàn ráo nước, tiếp tục kiếm vật nặng hơn nữa và để khoảng 2 giờ. 
  • Công đoạn ép khuôn hoàn thành thì bạn lấy ra rồi cắt chả thành từng đoạn dài. 
Cắt chả thành từng thanh dài

Bước 3: Gói chả lụa chay

Đặt 2 miếng lá chuối lên mặt bàn, cho tàu hũ ky vào góc giữa lá và trải đều. Cuộn tròn lại miếng chả cho thật đều tay. Dùng dây lạt buộc xung quanh theo hình chữ thập để chả được vào nếp. 

Bước 4: Hấp chả

Bắc nồi hấp và xửng hấp lên, cho lượng nước vừa và đặt chả vào hấp trong khoảng 2 tiếng. Hấp xong thì bạn có thể đợi nguội rồi cắt miếng vừa ăn. 

Cách làm chả lụa chay từ tàu hũ ky sẽ có vị đậm đà, thơm mùi tiêu xay và dai dai. Bạn có thể chấm kèm cùng muối tiêu chanh khi ăn để tròn vị hơn nhé. 

Thành phẩm món chả lụa chay

Trên đây là 2 cách làm chả lụa heo và chả lụa chay rất phổ biến hiện nay. Hy vọng những công thức trên sẽ giúp ích cho bạn để chiêu đãi cho cả gia đình những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *