Cách làm gà rán giòn ngon như ngoài tiệm để chiêu đãi gia đình

Món gà chiên giòn với màu vàng tươi ấn tượng, giòn tan và ngọt béo bên trong thật khó cưỡng lại. Để tự tay làm món gà rán siêu ngon chiêu đãi cả nhà, hãy tham khảo công thức gà rán sau đây để có món gà rán ngon như ngoài quán nhé!

Cách làm gà rán giòn ngon như ngoài tiệm để chiêu đãi gia đình

  • Gà rán giòn cay

Nguyên liệu 

  • Gà 500 gr (đùi gà hoặc cánh gà)
  •  Trứng 1 quả
  •  Bột mì đa dụng 170 gr
  •  Bột bắp 80 gr
  •  Bột nở 1/2 muỗng cà phê
  •  Bột ớt Paprika 1 muỗng cà phê
  •  Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
  •  Bột gừng 1/3 muỗng cà phê
  •  Bột ớt thường 1 ít
  •  Sữa tươi không đường 120 ml
  •  Giấm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 250ml
  •  Muối/ tiêu 1 ít
  •  Nước đá lạnh 200 ml

Chuẩn bị

Cách chọn bột ớt paprika
  • Bột ớt paprika có thể mua ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa uy tín.
  • Khi mua ớt bột , hãy chú ý đến bao bì và ngày hết hạn.
Bột ớt paprika giúp món gà thêm đậm vị và đẹp mắt

Cách chế biến

Sơ chế gà
  • Để sơ chế gà sạch, không còn mùi hôi, bạn thoa đều 1 thìa giấm pha loãng với muối lên mình gà. Cách khác là ngâm với muối và dấm pha loãng khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và lau khô hoặc thấm bằng khăn giấy.
  •  Sau khi gà ráo nước, bạn dùng dao lóc thịt gà ra khỏi xương.
Mẹo nhỏ: 
  • Ngoài cách dùng giấm, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh với một ít muối và thực hiện như trên.
  • Một lựa chọn khác là dùng gừng xay và hành tím nướng để xát lên gà và để khoảng 10-15 phút trước khi rửa sạch với nước.
Sơ chế gà đúng cách giúp gà không có mùi hôi
Ướp
  • Cho gà đã luộc vào tô, nêm 1 thìa muối, 1/2 thìa bột tỏi, 1/3 thìa bột gừng, 1/2 thìa ớt bột paprika, 1/2 thìa ớt bột thường, 1/2 thìa tiêu. Sau đó trộn đều.
  •  Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để gà thấm gia vị.
Mẹo nhỏ

Lượng ớt bột có thể điều chỉnh nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn cay của bạn.

Gà để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ thấm gia vị hiệu quả hơn
Làm bột nhúng trải bột
  • Phần bột làm nước chấm, bạn cho 50g bột mì, 1 quả trứng gà, 120 ml sữa tươi không đường, 1/3 thìa muối và 1/3 thìa ớt bột loại thường vào tô trộn đều.
  • Sau khi ướp gà ngấm gia vị, bạn cho gà vào bát nước sốt đã pha sẵn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
  • Phần bột mì, cho 120g bột mì, 80g bột bắp, 1/2 thìa ớt bột, 1/2 thìa bột nở, 1/3 thìa muối, 200ml nước vào tô, thêm đá vào khuấy đều cho tan.
  • Lấy gà ra khỏi tủ lạnh và rắc bột mì. Đặt gà vào một bát nước đá và ngâm trong 10 phút. Vớt gà ra khỏi tô nước đá và lăn áo một lần nữa trước khi chiên (lăn đều để gà phủ đều).
Bắt đầu chiên gà
  • Bắc chảo lên bếp, cho 250ml dầu ăn vào chảo chờ dầu nóng (chú ý lượng dầu ngập mặt thịt).
  •  Khi dầu nóng, cho gà vào chiên vàng đều hai mặt rồi cho gà ra giấy thấm dầu.
  • Gà rán giòn phiên bản không cay

Gà giòn phiên bản không cay

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 400g
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Bột mì đa dụng 130 gr
  •  Tinh bột bắp 70g
  •  Bột tỏi 1/2 muỗng canh
  •  Bột hành 1/2 muỗng canh
  •  Bột mù tạt 1/2 muỗng canh
  •  Giấm trắng 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 200ml
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

Sơ chế gà:

Để khử mùi hôi, bạn ngâm gà trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước hoặc thấm khô bằng khăn giấy.

Mẹo nhỏ
  • Để khử mùi hôi trên thịt gà, bạn chà xát thịt với hỗn hợp giấm pha loãng trong khoảng 5-7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Trước khi chế biến, gà được xát với vài lát chanh và chút muối trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch 2-3 lần với nước.
  • Giã nhỏ gừng, sau đó chà xát gà với một ít rượu trắng trong khoảng 5-7 phút rồi rửa sạch.
Ướp gà
  • Trong tô, trộn 130g bột mì, 70g bột bắp, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa gia vị, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột tỏi, 1/2 thìa bột hành, 1/2 thìa bột mù tạt, 1/ 2 muỗng canh. 2 muỗng canh tiêu. Trộn đều bằng thìa, múc 1/3 lượng bột và để sang một bên.
  • Đập 1 quả trứng vào 1/3 lượng bột bạn đã làm trước đó. Thêm 70ml nước và 1 thìa giấm trắng vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Thêm thịt gà khô vào hỗn hợp bột, trộn đều, đậy bát bằng màng bọc thực phẩm và làm lạnh trong tủ lạnh khoảng một giờ. Sau 1 giờ, lấy thịt gà đã ướp ra khỏi tủ lạnh. Lăn từng con gà vào bát bột khô (2/3 lượng bột khô ban đầu sẽ còn lại).
Bắt đầu chiên
  • Bắt chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào. Đun dầu ở nhiệt độ cao cho đến khi nóng, sau đó giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và chiên từng miếng gà một. Nướng một mặt khoảng 4 phút, lật mặt nướng khoảng 3 phút thì lấy ra, để ráo dầu, để nguội.
  • Để giữ gà giòn lâu hơn, hãy nấu lại gà trong 1 phút cho mỗi mặt và giữ lửa ở mức trung bình. Cho gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn khi còn nóng, chấm với tương ớt hoặc tương cà.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Gà ngon thường có lớp vỏ vàng ươm đặc trưng. Khi tiếp xúc với lớp bề mặt của da, nó mịn màng, không vón cục và đàn hồi.
  •  Khi mua thịt gà, bạn nên chọn những vết cắt không quá nhạt hoặc sẫm màu và có màu hồng tự nhiên bên trong.
  •  Khi mua thịt gà đã qua chế biến và đóng gói, hãy chú ý đến ngày hết hạn và ngày đóng gói, đồng thời đảm bảo miệng túi không có vết trầy xước. 
  • Không mua gà có vết thâm, bầm tím, màu nhợt nhạt, có mùi hôi. Đây có thể là một con gà bị bệnh hoặc bị bỏ rơi.

Hy vọng bạn đã thêm vào thực đơn nấu ăn của mình thêm vài công thức nấu ăn ngon với công thức đơn giản được chia sẻ ở trên. Chúc các bạn sử dụng các công thức trên thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *