Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng đơn giản

Hàu nướng mỡ hành là đặc sản biển, nổi tiếng nhất ở Hạ Long phải kể đến món hàu nướng mỡ hành. Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại luôn hấp dẫn thực khách gần xa. Nhưng, từ nay, bạn không cần phải ra nhà hàng, quán ăn để thưởng thức món hàu nướng mỡ hành trứ danh này nữa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng dầu hành tại nhà bằng lò nướng đơn giản. Thơm ngon mà lại an toàn sức khỏe.

Cách làm hàu nướng mỡ hành

Lợi ích của hàu đối với sức khỏe

Hàu là một loại hải sản rất tốt cho sức khỏe:

  • Hàu giàu vitamin E, vitamin C và nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hàu rất giàu magie và kali. Các hợp chất này giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Từ đó làm giảm sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch và ngăn ngừa hình thành huyết khối.
  • Các vitamin B, axit béo omega-3, kẽm và sắt trong hàu hỗ trợ sự phát triển của não bộ. Ăn hàu giúp cải thiện khả năng tập trung và tốt cho trí nhớ.
  • Hàu rất giàu kẽm, được cho là có đặc tính ổn định tâm trạng. Bổ sung kẽm thường xuyên có thể giúp giảm lo lắng và ngăn ngừa, điều trị chứng trầm cảm.
  • Quá trình tái tạo da cần có sự hỗ trợ của kẽm. Do đó, ăn hàu còn có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da và tóc khỏe mạnh.
  • Vitamin C dồi dào trong hàu giúp chống lại bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
  • Hàu cũng chứa canxi, sắt và phốt pho rất tốt cho xương và có thể ngăn ngừa loãng xương.
  • Bên cạnh đó, hàu được biết đến với những lợi ích cho vấn đề sinh lí của nam và nữ

Mẹo chọn hàu tươi ngon

Để món hàu đút lò ngon, bạn cần sử dụng hàu sữa. Khi chọn hàu sữa, bạn nên chú ý một số đặc điểm để mua được hàu sữa tươi ngon:

  • Hàu có vỏ hình kim tự tháp, luôn đóng kín. Loại hàu này sẽ tươi và nhiều thịt hơn.
  • Khi mở hàu ra, thịt hàu bám chặt vào vỏ. Có rất nhiều nước trong đó và đầy thịt.
  • Những con hàu dễ bong vỏ thường là những con hàu già, sẽ bị nhũn.
  • Không ăn hàu với trứng vì thịt hàu sẽ bị đắng, không còn ngon nữa.
Mẹo chọn hàu tươi

Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr hàu
  • 200gr mỡ lợn (mỡ heo)
  • 200gr đậu phộng
  • 200gr hành lá
  • Bơ lạt 50gr
  • Rau răm, ớt
  • Muối tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành

Các bước thực hiện

Sơ chế hàu tươi

  • Sau khi mua hàu tươi về, bạn cần ngâm chúng trong nước từ 1 đến 2 tiếng cho hàu nhả sạch cát và đất. Sau đó dùng bàn chải chà vỏ hàu cho sạch sẽ
  • Dùng dao có mũi nhọn lách vào mép giữa của hàu để tách đôi ra. Dùng nước muối đã pha loãng rửa hàu sau đó để ráo.
  • Trong trường hợp bạn mua hàu đã làm sẵn thì hãy lựa chọn các cửa hàng, siêu thị có uy tín để hàu được đảm bảo vệ sinh.
  • Để cho món hàu nướng mỡ hành thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn nên chọn loại hàu có kích thước đủ to. Loại hàu nhỏ thì sẽ không giữ được độ mềm của hàu.

Làm mỡ hành

Mỡ lợn được làm từ mỡ đắng, và thứ tốt nhất để ăn là mỡ từ gáy. Mỡ nội tạng không nên ăn vì có mùi khó chịu và ăn không giòn như khổ qua. Nhiều người thắc mắc liệu dầu ăn có thay thế được mỡ lợn hay không? Về lý thuyết có thể thay thế hoàn toàn mỡ heo, nhưng để món hàu rang muối ngon, béo ngậy, chuẩn vị thì phải dùng mỡ heo.

  • Mỡ heo mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Hành tây tước bỏ rễ và lá úa. Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
  • Gọt vỏ hành tím và rửa sạch. Xay với ớt. Đặt hẹ vào một bát lớn riêng biệt.
  • Lượng cayenne nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ thích ăn cay của gia đình bạn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.
  • Đặt chảo lên bếp cho mỡ heo vào đảo cho mỡ săn lại. Đảo đều cho đến khi nước mỡ còn khoảng 2/3 lượng mỡ thì dừng lại và đổ phần nước mỡ đang sôi vào bát hành lá bạn đã thái nhỏ lúc nãy.
  • Để riêng phần mỡ, dùng khi rang hàu

Nướng hàu

Thật dễ dàng để làm món hàu nướng mỡ hành. Sau khi sơ chế hàu và phi hành mỡ, bắt đầu nướng hàu.

  • Bạn cho hàu vào chảo nướng. Nêm muối, hạt nêm và một chút tiêu, cayenne, hạt nêm, sau đó rưới mỡ hành lên trên. Điều chỉnh nhiệt độ ủ hàu ở 180 độ C trong vòng 7 phút rồi lấy ra. Lưu ý trước khi nướng nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút để hàu được nóng đều.
  • Sau 7 phút, mở lò và lấy hàu ra, thêm một ít bơ lạt, đậu phộng giã nhỏ và một ít tóp mỡ. Nướng thêm khoảng 2 phút nữa.
Những lưu ý khi làm hàu nướng mỡ hành

Những lưu ý khi làm hàu nướng mỡ hành

Khi mua hàu nên chọn những con hàu tươi và chú ý đến phần vỏ của hàu. Đầu hàu nên được khía nhọn để hàu có nhiều thịt hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng vỏ của chúng luôn được đóng kín và tránh những con hàu có thể dễ dàng bóc bằng tay. Kết quả là hàu chết và không còn tươi.

  • Còn phần nước hàu thu được khi tách vỏ hàu, chúng ta có thể sử dụng bằng cách nấu cháo hoặc súp. Đảm bảo bạn sẽ có một bát cháo hoặc súp ngọt ngào và bổ dưỡng. Nhưng hãy cẩn thận khi nêm gia vị, vì hàu có vị mặn đặc trưng của riêng nó.
  • Nếu không có lò vi sóng, lò nướng bạn có thể dùng bếp than, bếp ga… để nướng hàu.

Trên đây là cách làm hàu nướng mỡ hành vô cùng đơn giản và thơm ngon. Bỏ túi ngay công thức trên bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *