Cách làm kho quẹt tóp mỡ thơm ngon tại nhà

Kho quẹt tóp mỡ là một trong những món ăn được sự yêu thích của nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm kho quẹt chưa? Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của đường và vị mặn của mắm. Kho quẹt ăn cùng với các món khác như rau luộc, cơm cháy thì vơ cùng bắt miệng. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu cách làm kho quẹt tóp mỡ thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây.

Cách làm kho quẹt ngon tại nhà

Miền Tây được biết đến là nơi có những món kho được vạn người mê. Miền tây thường nghiêng về vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường sao cho vừa phải để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn. Sau đây xin giới thiệu cách làm món thịt ba chỉ kho tộ truyền thống để các bạn tham khảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô
  • 3 thìa nước mắm loại ngon
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Tiêu, đường, hạt nêm,…
  • Dụng cụ như: bếp, nồi, dao,…
Nguyên liệu làm món kho quẹt

Cách chọn nguyên liệu thơm ngon

Nguyên liệu là yếu tố quyết định chất lượng của món ăn, vì vậy để làm món thịt kho ngon, hấp dẫn mà không lo đồ bẩn, sau đây là một số mẹo nhỏ, hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ sáng suốt hơn khi mua rau cho gia đình.

Thịt ba chỉ

Đây là nguyên liệu chính làm nên trào lưu của món ăn này, vì vậy để món ăn ngon thì nguyên liệu phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn thịt ít mỡ hay nhiều mỡ.

Thịt ba rọi ngon là thịt không dai, săn chắc, có màu hơi đỏ hoặc hồng tươi, có lớp mỡ trắng bóng xen lẫn nạc, da mỏng, khi ấn vào có độ đàn hồi.

Chọn mua tôm khô ngon, đảm bảo

Tôm khô ngon là loại còn sống và được phơi nắng, có màu đỏ tự nhiên như gạch, thịt chắc, cầm trên tay có cảm giác khô ráo, không có mùi tanh nồng.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ba rọi vừa mua về, bạn xát muối cho thật chặt rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng cho vào tô.
  • Tôm cho vào tô ngâm với nước sạch khoảng 10 phút rồi rửa lại, để ráo.
  • Hành và tỏi bóc vỏ và thái nhỏ
  • Ớt và hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào bát
Các bước làm món kho quẹt

Các bước làm thịt kho quẹt

  • Bước 1: Cho cả miếng thịt ba chỉ vào nồi, để lửa vừa, cắt các mặt, đảo đều và gạn bớt mỡ, lúc này miếng thịt ba chỉ có màu vàng đều, chỉ còn lại một lượng mỡ vừa đủ. Sau đó vớt thịt ra và đổ phần mỡ thừa sang một bát khác.
  • Bước 2: Cho dầu vào phi thơm hành tỏi băm, ớt băm rồi cho tôm vào đảo đều nêm gia vị cho đến khi tôm săn lại thì cho thịt ba chỉ vào. Nêm thêm ½ thìa bột nêm, đảo đều rồi tắt bếp, không nên để lâu sẽ dễ bị khét làm mất hương vị món ăn. Sau đó cho hết hỗn hợp vừa xào ra bát.
  • Bước ba: Làm nước sốt: Đây là khâu quan trọng quyết định món thịt kho có đậm đà và thơm hay không, và phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ các loại gia vị. Lấy chảo cho thịt và tôm vào xào săn, cho 3 muỗng canh nước mắm ngon vào đun, đảo đều tay cho đến khi nước mắm sệt lại và chuyển sang màu cánh gián. Sau đó tiếp tục cho 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt vào khuấy đều. Sau đó hãy lấy phần thịt và tôm đã xào xong cho vào rồi trộn đều tay, rắc thêm tiêu, hành lá đã thái nhỏ. Thế là bạn đã hoàn thành món ăn.

Cách làm tóp mỡ kho quẹt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô
  • 3 thìa nước mắm loại ngon
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Tiêu, đường, hạt nêm,…

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó thái phần mỡ để riêng. Thịt ba rọi và thịt mỡ thái hạt lựu.
  • Bước 2: Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. hành lá, gốc và thái nhỏ
  • Bước 3: Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 15-20 phút cho tôm khô mềm, vớt ra để ráo nước.

Hướng dẫn làm mỡ bằng nồi chiên không dầu

Thêm thịt ba chỉ và mỡ băm nhỏ vào nồi chiên không dầu

  • Lần 1: 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C
  • Lần 2: để 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C, sau đó chắt bỏ mỡ và nước trong nồi, để yên khoảng 20 phút. (Lần này bạn có thể làm nước chấm kho tộ)
  • Lần thứ 3: 15 phút ở 180 độ là xong. Thành quả là lớp mỡ giòn, béo ngậy.

Trong lúc chờ da giòn (lần 3), bạn nhanh tay chuẩn bị sốt

  • Bước 1: Phi thơm hành tỏi trong chảo không dầu với nước mỡ vừa rút (khoảng 1-2 muỗng canh mỡ là đủ). Sau khi hành tỏi thơm thì cho tôm đã ngâm vào và tiếp tục xào.
  • Bước 2: Sau khi đã lấy được mỡ, bạn cho vào hỗn hợp tương tự như trên. Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước ngâm tôm vào đảo đều trên lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước sốt đặc lại, sau đó thêm tiêu xanh và ½ muỗng cà phê tiêu đen. Đun khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

Những lưu ý khi làm món kho quẹt

  • Để món kho quẹt được ngon, bạn nên mua loại thịt ba chỉ ngon nhất có thể. Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn phần mỡ hoặc nạc.
  • Khi nấu chú ý để lửa vừa phải để không bị cháy, giảm độ ngon của món ăn.
  • Hãy chọn loại nước mắm ngon nhất để gia tăng hương vị của món thịt kho quẹt, giúp đậm đà hơn.
  • Món kho quẹt nên ăn kèm với rau luộc sẽ làm tăng thêm vị đậm đà hấp dẫn của món ăn mà không tạo cảm giác chán.
  • Nếu nhà bạn có niêu đất, hãy dùng niêu đất để làm món kho quẹt vì nêu đất giữ nhiệt tốt hơn, giúp món ăn tăng thêm hương vị.
  • Hãy chọn loại tôm khô có kích thước nhỏ, có màu sắc tự nhiên. Không nên chọn loại tôm khô quá to.
Những lưu ý khi làm món kho quẹt

Trên đây là cách làm khô quẹt vô cùng đơn giản mà Khánh Vy Home vừa chia sẻ cho bạn. Hãy nhanh tay bỏ túi công thức trên để làm món kho quẹt thơm ngon cho cả gia đình bạn nhé, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *