Cách nấu Bún Riêu cua đồng ngon nhất chuẩn Nam Bộ

Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng mamangon.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với người nhà ngon lành không hề thua kém ngoài hàng quán.

Bún riêu  là món bún được cả 2 miền Nam, Bắc yêu thích, ảnh Mama Ngon
Bún riêu  là món bún được cả 2 miền Nam, Bắc yêu thích, ảnh: Sưu tầm

Với bún riêu cua đồng thì mỗi miền lại có cách nấu khác nhau mang rõ hương vị đặc trưng của nơi đó. Do khẩu vị của người miền Nam thì bún riêu cua đồng ở đây có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kì, bắt mắt hơn. Bạn sẽ không ngờ, chỉ với vài bước thao tác không quá cầu kỳ, bạn đã có ngay cho mình món bún hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền Nam

– Cua đồng: 600gram.

– Xương heo ống: 500gram.

– Đậu hũ: 4 miếng.

– Cà chua, dọc mùng, rau muống bào nhỏ.

– Hành khô, hành lá, rau ngò gai.

– Rau sống: Tía tô, rau chuối, xà lách, kinh giới, hoa chuối.

– Gia vị: Mắm mặn, muối ăn, dầu ăn, dấm bỗng, bột ngọt, quan trọng nhất là mắm tôm.

Trình tự thực hiện cách nấu món bún riêu cua miền Nam

Bước 1: Chế biến cua đồng

– Đổ hết cua đồng vào một cái chậu ngâm xóc rửa thật kỹ, sau đó tách cua thành 2 phần: phần mai để riêng tí nữa lấy phần gạch còn phần thân cho vào máy xay (hoặc cối giã) nhuyễn, nhớ bỏ thêm vài hạt muối. Để có cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon ta cần phải chọn đúng loại cua bắt ngoài đồng, vì bây giờ nhiều nơi dùng thuốc để bắt, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

– Cua đã xay xong thì đổ từng ít nước một vào và dùng tay bóp thật nhẹ, tiếp đó chờ thịt cua nổi lên thì ta lọc lấy phần nước bên trên.

– Sau đó cho vào một cái nồi đun sôi với ngọn lửa nhỏ, khi nào phần thịt cua trong nồi đóng thành bánh.

Nguyên liệu nấu món bún riêu cua đồng
Nguyên liệu nấu món bún riêu cua đồng, ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu nước dùng

– Xương heo rửa sơ bằng nước lạnh trước khi cho vào nồi đun sôi.

– Khi nồi xương ống đã xôi, tắt bếp vớt ra rổ rửa sạch lại một lần nữa mới cho vào nồi ninh cùng với một số gia vị.

– Cứ ninh như thế cho tới khi nào xương tỏa mùi thơm thì ta đổ nước lọc vào ninh, nhớ dùng muỗng hớt hết bọt nổi lên trên cho nước dùng được ngon.

nấu nước dùng bún riêu. Ảnh: sưu tầm
nấu nước dùng bún riêu. Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Sơ chế dọc mùng và một số gia vị khác

– Dọc mùng tước sạch vỏ màu xanh bên ngoài, rửa lại thạt sạch trước khi thái vát mỏng. Tránh bị ngứa chúng ta nên đeo bao tay nilong để thực hiện hết công đoạn này nha.

– Thái xong ta cho dọc mùng vào tô rồi đổ một chút muối ăn vào bóp cho tiết ra hết nước. Xong xuôi ta thả vào tô nước sôi chần lại một lần rồi vắt khô nước. Làm như vậy đảm bảo dọc mùng sẽ không còn ngứa và mềm hơn giúp cho cách nấu bún riêu cua miền Nam hấp dẫn hơn.

– Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, rồi trút vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, sau đó vớt ra chén có lót giấy thấm dầu.

– Nhân tiện có chảo dầu ta bóc hành củ xắt lát mỏng cho vào chảo phi đến khi thơm, vớt ra chén.

– Cho vào chảo dầu phi thơm.

– Đừng vội bắc chảo xuống nha bởi vì ta cho tiếp cà chua bổ múi cau vào xào cùng với một chút gia vị, quan sát thấy cà chua đã chín mềm thì cho phần gạch cua vào xào chung, khi nào gạch cua tan hết là được.

– Hành lá, ngò gai rửa sạch xắt khúc nhỏ.

– Rau sống rửa sạch, có thể ngâm một chút nước muối loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Sơ chế dọc mùng ăn Bún riêu. Ảnh: Sưu tầm
Sơ chế dọc mùng ăn Bún riêu. Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Hoàn thành phần nước dùng

– Nồi gạch cua đun đến khi nổi thành những miếng gạch rất lớn thì ta dùng vá gạt nhẹ chúng sang một bên, rồi đổ nước hầm xương ống ở trên cùng hỗn hợp cà chua vừa xào mềm vào.

– Trút dấm bỗng vào từ từ cho đến khi đạt được độ chua phù hợp khẩu vị thì dừng đồng thời nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Khi nào chuẩn bị ăn thì đổ dọc mùng và đậu hũ chiên vàng vào nồi đun đến khi sôi lại là được.

Bước 5: Thưởng thức món bún riêu cua miền Nam

– Bún tươi nên chần qua bằng nước sôi để khử bớt vị chua rồi cho vào tô lớn, rắc hành lá, mùi tàu xắt nhỏ vào.

– Cuối cùng múc một lượng nước dùng vừa đủ đổ vào tô bún, đặc trưng của món bún riêu cua là không thể thiếu hương vị của mắm tôm đâu nha.

bún riêu cua thơm ngon miền nam. Ảnh: Sưu tầm
bún riêu cua thơm ngon miền nam. Ảnh: Sưu tầm

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *