Hướng dẫn cách làm kim chi giòn ngon cho ngày Tết ngay tại nhà

Kim chi là một trong các món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bữa ăn tại Hàn Quốc và Triều Tiên. Tương tự với món dưa cải ở Việt Nam. Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua, hòa quyện với vị cay nồng của ớt. Cùng tìm hiểu cách làm kim chi giòn ngon cho ngày Tết ngay tại nhà nhé! Sẽ không khó để bạn có thể làm món kim chi tại nhà với các bước sau đây:

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Sẽ không khó để các bạn có thể làm món kim chi tại nhà với các nguyên liệu sau đây:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau
  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg.
  • 1 củ cải trắng to.
  • 2 củ cà rốt.
  • 1 củ hành tây cỡ vừa.
  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn).
  • 80g-100g bột nếp.
  • 1 – 1,2 lít nước lọc.
  • 120g – 150g bột ớt Hàn Quốc (nếu như muốn ăn cay thì có thể cho thêm 1 – 2 thìa bột ớt Việt Nam. Vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt của Việt Nam).
  • 80g – 100g đường.
  • 150ml – 200ml nước mắm.
  • 200 – 300 Muối hạt to.

Quy trình cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Cắt cải thảo bỏ phần cuống tròn, chẻ cải ra làm đôi hoặc 4 phần, nhúng qua nước để khi chúng ta rắc muối sẽ bám vào hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng cải, thêm muối vào bên trong của phần bẹ cải, xát như vậy đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút chúng ta lại trở mặt cải. Cứ như thế cho đến khi cải mềm dẻo (có thể gấp vào nhưng không bị nứt gãy là được). Khi cải thảo đã mềm dẻo, mang đi xả sạch với nước 2 – 3 lần cho đỡ mắn, xếp cải vào rổ để nghiêng cho ráo nước (không được vắt cải vì như thế sẽ làm nát cải).

Tìm hiểu quy trình làm kim chi giòn ngon cho ngày Tết

Bước 2: Lúc đợi cải thảo ngấm muối thì các bạn tiến hành làm cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, lá úa rửa sạch để ráo nước. Hành tây cắt nhỏ đem xay nhuyễn với gừng, tỏi ra 1 hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Bước 3: Làm sốt trộn kim chi.

  • Cho bột nếp hòa cùng 1 – 1,2 lít nước khi đun khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi đã thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để cho nguội bớt (không để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu sẽ không đẹp).
  • Tiếp theo, cho bột ớt Hàn Quốc, ở bột Việt Nam vào khuấy đều trong khoảng 20 phút cho ở lên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi đã xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Bước 4: Củ cải, cà rốt bào sợi tầm 3cm, hành lá cắt khúc 3cm đem đi trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay vào rồi phết sốt lên khắp phần bẹ trắng cây cải thảo. Lưu ý: phết cả phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

Thành phẩm cho ra cực kỳ bắt mắt phải không nào?

Bước 5: Cuộn tròn kim chi xếp vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa (không được nén kim chi đầy và chặt, vì khi lên men kim chi sẽ tiết ra nước). Các bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2 – 3 ngày tùy vào thời tiết (nhấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì đem vào bỏ tủ lạnh ăn dần.

Vậy ăn kim chi có gây nóng người hay không, có tốt không?

Kim chi không chỉ đơn thuần là nguyên liệu dùng để chế biến hay ăn kèm với các món chính nhằm đem lại cảm giác ngon miệng. Thay vào đó, kim chi còn là một thực phẩm chứa rất ít calo, giàu chất xơ và nhiều vitamin A, C và B cùng với các khoáng chất như sắt, Calcium,…cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn. Ví dụ như:

  • Giúp tiêu hóa được diễn ra dễ dàng, cải thiện được sự cân bằng của vi khuẩn tốt, xấu trong hệ đường ruột.
  • Giúp làm chậm quá trình lão hóa, làn da ngày càng khỏe khoắn, tươi trẻ.
  • Thải độc tố ra bên ngoài cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất được diễn ra hiệu quả.
  • Tăng được sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm như: cảm cúm, đau họng, cảm lạnh…
  • Cải thiện được tim mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
  • Giảm nguy cơ ung thư, ngăn chặn sự hình thành của những gốc tự do.
  • Duy trì đôi mắt khỏe, trung bình cứ 100g kim chi có thể cung cấp được 18% lượng Vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Ngoài món dưa cải, hiện nay các bạn có thể dễ dàng làm thêm kim chi giòn ngon để thưởng thức cùng với bánh chưng, bánh tét cùng thêm những món khác trong ngày Tết tại nhà rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *