Cách làm pate gan ngon tại nhà

Pate gan được mệnh danh là món ăn quốc dân cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Món ăn này có thể ăn kèm với bánh mì và xôi nóng sẽ khiến mọi người thích thú khi thưởng thức. Hãy bỏ túi một công thức làm món pate ngon, dễ dàng tại nhà trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Chất dinh dưỡng có trong pate gan heo

Gan heo là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm, chứa nhiều vitamin A, B, D, axit folic và nicotinic cần thiết cho cơ thể. Dinh dưỡng của pate đến từ lượng vitamin A trong cơ thể, nhiều hơn rất nhiều so với sữa, trứng, thịt và cá.

Hàm lượng vitamin C và sắt trong gan heo giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống oxy hóa, lão hóa và ức chế tế bào ung thư. Người thiếu máu, cơ thể gầy yếu nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này.

Gan heo rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng, nhưng nó cũng có thể là nơi chứa các chất thải không tốt cho sức khỏe. Cơ quan này chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất và giải độc các chất độc. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn nhiều gan. Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu hay bệnh gan… không nên ăn nhiều gan heo vì chứa nhiều chất béo.

Cách lựa chọn gan heo tươi ngon khi làm pate

Có thể dễ dàng mua gan lợn để làm pate tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và chợ địa phương. Gan được chọn để làm pate từ con lợn khỏe mạnh, gan có màu đỏ tươi hoặc hồng, đều màu. Không nên chọn gan có màu sẫm, ngả màu hoặc không đều màu vì có thể gan đã được bảo quản quá lâu và không còn tươi. Chọn gan không có u tuyến vì đây là gan dễ bị nhiễm trùng và ăn nhiều rất nguy hiểm.

Cách làm pate đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g gan heo
  • 400g thịt nạc vai lợn
  • 100g bì heo
  • 140 mở tảng
  • Bánh mì sandwich
  • Phô mai, sữa tươi k đường
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường,..
  • Dụng cụ chế biến
Nguyên liệu làm pate

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cắt gan heo thành miếng dày khoảng 1cm, đổ đầy sữa tươi và ngâm trong 30 phút. Sữa tươi không đường sẽ giúp gan heo loại bỏ hết chất bẩn và khử mùi hôi hiệu quả.
  • Vớt ra rửa sạch với nước 2-3 lần rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng.
  • Mỡ heo rửa sạch, thái miếng lớn, để làm lót dưới xửng hấp. Mỡ lợn ở dưới cùng sẽ giúp pate béo hơn.
  • Bánh mì sandwich được bóc sạch vỏ, lấy lõi mềm, cắt miếng nhỏ, đổ sữa vào trộn đều tay đến khi bánh kết dính thì dừng lại.
  • Củ tỏi, hành khô đập dập, băm nhỏ; Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu

Nấu nguyên liệu

  • Đun nóng chảo trên lửa nhỏ rồi đổ dầu ăn vào, đợi dầu đủ nóng thì cho tất cả hành, tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều.
  • Hành tỏi phi thơm cho tất cả thịt băm vào, gan heo làm sạch xào chín cùng với phần mỡ.
  • Cho khoảng 1 thìa canh gia vị, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh đường vào, trộn đều với gan heo. Bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình. Khi thịt và gan vừa chín tới, cho khoảng 1 thìa bơ và bánh mì đã ngâm sữa trước đó vào. Tiếp tục xào trong khoảng 1 phút.

Xay pate

Nghiền nhuyễn phần pate bạn vừa xào ở bước trên. Bạn có thể chia nó thành 2 hoặc 3 để dễ dàng hơn. Cho toàn bộ hỗn hợp vào tô lớn để phía trên lớp mỡ heo. Ở bước này bạn có thể thêm bớt mỡ heo tùy theo sở thích nhưng lớp mỡ heo sẽ giúp pate tơi xốp và không bị khô. Chuẩn bị xửng hấp, cho pate vào và hấp trong khoảng 10 phút là có món pate vô cùng thơm ngon.

Lưu ý để có món pate ngon

Để có món pate gan mềm và ngon nhất, hãy lưu ý những điều sau:

  • Cách chọn gan để làm pate, thịt nạc phải được lựa chọn cẩn thận, gan phải sạch và tươi.
  • Làm sạch trước bằng cách ngâm sữa tươi.
  • Khi xào gan, thịt không nên để chín quá.
  • Khi xay, không làm quá nhuyễn.
Lưu ý khi sử dụng pate gan

Lưu ý khi sử dụng pate gan

Theo các nhà khoa học, gan là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm. 100g pate có chứa 319 kcal, trong đó 1,5 g carbohydrate, 14 g protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Gan còn chứa nhiều sắt, là khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Vì vậy, ăn pate gan còn giúp điều hòa chức năng lưu thông oxy trong máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hay còi xương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong gan cao hơn trong sữa, trứng, cá… giúp sáng mắt, chống khô mắt, mỏi mắt. Hàm lượng vitamin C trong pate còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, gan động vật cũng là nơi lọc các chất độc trong cơ thể. Vì vậy, nếu lạm dụng loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ gây hại cho cơ thể.

*Hướng dẫn sử dụng: Vì gan chứa nhiều cholesterol nên người bị cao huyết áp nên ăn pate gan 1 lần/tuần. Dùng nhiều lần có thể gây xơ vữa động mạch. Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng chỉ từ 1-2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm pate gan ngon tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *