Cách nấu bánh canh cua tại nhà ngon mê ly

Món ăn sau khi hoàn thành trông vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Tuy cách làm rất giản đơn và không hề cầu kì nhưng hương vị của bánh canh cua vẫn chiếm trọn tình cảm của mọi người. Xì xụp húp một muỗng bánh canh cua bạn sẽ từ từ tận hưởng vị ngon ngọt của từng sợi bánh canh làm bằng bột lọc mềm dẻo, từng miếng thịt cua rắn chắc, con tôm đỏ au, nấm rơm giòn ngọt… cùng nước súp đậm đà, chua chua cay ngon đến mê ly. Bánh canh cua sẽ thêm ngon miệng nếu bạn “bỏ tay” một vài cách biến tấu bên dưới đây để làm trọn vị hơn cho món bánh canh thuần việt. 

Cách nấu bánh canh cua tại nhà ngon mê ly
Cách nấu bánh canh cua tại nhà ngon mê ly

Cách nấu bánh canh cua tại nhà ngon mê ly

Bánh canh cua là món ăn quen thuộc của người Việt. Có rất nhiều công thức nấu bánh canh cua khác nhau với đa dạng hương vị tuỳ theo vùng miền. Khi biết được toàn bộ công thức nấu món bánh canh cua ngon đúng điệu dưới đây, bạn có thể tự tin nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức. 

Chi tiết cách nấu bánh canh ngon mê ly 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gram cua biển
  • 500gr xương heo
  • 200gr tôm
  • 500 gram huyết heo
  • 200gram củ sắn
  • 100gram củ hành tây
  • 100gram củ cải trắng
  • 500gr bánh canh bột lọc
  • 150gram nấm rơm
  • 3 thìa canh bột năng
  • Ít hành phi
  • Ít gừng đập dập
  • Ít tép tỏi
  • 200gr chả lụa
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, ngò rí, hành lá và ngò gai,…
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm và dầu điều,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Hầm xương heo
  • Củ cải trắng và củ sắn gọt bỏ vỏ và xắt khúc.
  • Xương heo mua về rửa sạch, chần qua với nước sôi và đem trụng sơ với nước. Sau đó cho xương heo vào hầm với 2 lít nước và củ cải trắng, củ sắn xắt khúc, hành tây lột vỏ cùng vài cọng ngò gai vào nấu trong vòng 60 phút.
Củ cải, củ sắn, hành tây và rễ ngò rí sẽ giúp nước dùng thanh ngọt 
Củ cải, củ sắn, hành tây và rễ ngò rí sẽ giúp nước dùng thanh ngọt
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm làm sạch, cắt râu và chân.
  • Ngò om và ngò gai làm sạch, cắt khúc. Hành lá làm sạch, phần gốc cắt khúc, phần thân cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch và để ráo.
  • Nấm rơm làm sạch, ngâm với nước ấm và rửa sạch, sau đó cắt đôi.
  • Chả lụa cắt thành những khoanh vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cua tách mai, lấy thìa hớt phần gạch cua trong mai, phần ruột đem rửa sạch.
  • Huyết heo cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, sau đó cho vô nồi nước sôi có một ít sả đập giập rồi chần sơ qua. Vớt huyết ra cho vào âu nước đá lạnh khoảng 5 phút và vắt ráo.
  • Cho bột mì vào tô rồi đánh nhuyễn cùng 5 muỗng canh nước.
Bước 3: Xào nấm

Đặt nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi phi ít hành tỏi băm cho thơm vàng. Bắt đầu xào nấm với ít hạt nêm. Sau đó, trút nấm rơm ra đĩa.

Bước 4: Xào cua

Dùng lại chảo đã xào nấm, bắc lên bếp và làm nóng ít dầu ăn rồi phi hành tỏi băm cho thơm vàng. Bắt đầu cho gạch cua và cua vào xào cho chín với ít hạt nêm cho vừa miệng.

Cua xào sơ với ít hạt nêm cho thêm đậm vị
Cua xào sơ với ít hạt nêm cho thêm đậm vị
Bước 5: Nấu nước dùng
  • Khi xương heo đã được hầm đủ, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra và cho tôm vào ninh cùng. Sau khi luộc 5 phút, vớt tôm ra cho vào tô nước đá lạnh để dễ bóc vỏ hơn. 
  • Sau đó, tiếp tục cho cua đã chiên vào nồi nước dùng xương đang sôi khoảng 5 phút thì vớt ra. 
  • Bạn cho nấm hương đã xào vào nồi cùng huyết heo, nêm 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. 
  • Sau đó, cho từ từ hỗn hợp nước bột sắn dây vào nồi để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng, thêm 3 muỗng canh dầu điều và củ hành tây và đảo đều để nước dùng có màu sắc hấp dẫn.
Dầu điều giúp nước dùng có màu nổi bật hơn. 
Dầu điều giúp nước dùng có màu nổi bật hơn.
Bước 6: Thành phẩm

Khi mua bánh canh về, bạn chỉ cần chần qua nước sôi rồi cho vào tô tùy theo khẩu phần của mình. Sau đó, bạn cho riêu cua, tôm, chả, hành, ngò cắt nhỏ và tiêu, hành phi lên trên rồi chan nước dùng vào. Món này có thể ăn kèm giá sống và chấm với nước mắm ớt rất ngon và hấp dẫn.

Món ăn sau khi hoàn thành trông vô cùng thơm ngon hấp dẫn.
Món ăn sau khi hoàn thành trông vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Bí quyết nấu bánh canh cua ngon 

  • Khi nước dùng sôi, cho thêm hành ngò vào sẽ tạo cho nước bánh canh cua có vị ngọt tự nhiên và thơm. 
  • Trong quá trình hầm nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và hấp dẫn hơn. 
  • Khi cho bột năng vào nước dùng, nên cho từ từ, vừa cho vừa khuấy đến khi thấy có độ sánh vừa ý, tránh để nước dùng quá đặc, không ngon. 
  • Bạn có thể sử dụng thịt cua làm sẵn trong siêu thị hoặc mua cua tươi về chế biến tại nhà. Với cách làm trên, bạn có thể để cả thịt hoặc bỏ da, tiện ăn hơn. 
  • Bún dễ bị chua nên phải trụng qua nước sôi trước khi nấu. Có thể dùng xương gà thay cho xương lợn để nấu nước dùng. Hoặc thêm giò heo.

Chỉ với một chút thời gian và vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể chế biến món bánh canh cua thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với những công thức chia sẻ trên bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *