Hướng dẫn cách gói bánh chưng và nấu bằng nồi áp suất ngày Tết

Nếu các bạn chưa tự tin khi gói bánh chưng bằng tay thì chúng ta có thể sử dụng khuôn cực đơn giản, lại cho ra những chiếc bánh xinh xắn. Trong bài viết dưới đây Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng đơn giản và nấu cùng với nồi áp suất ngày Tết nhé!

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng

Để gói bánh chưng bằng khuôn, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh chưng sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
  • Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt vai): 2kg
  • Đậu xanh bóc vỏ: 2kg
  • Lá dong: 80 lá
  • Dây lạt: 2 bó
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành
  • Dụng cụ: Khuôn gỗ gói bánh chưng

Nguyên liệu trên làm được tầm 10 cái bánh, khuôn 17cm. Tỷ lệ gạo nếp: đậu xanh 2.5 : 2. Như thế, cứ 250f gạo nếp sẽ tương đương với 200g đậu xanh.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng khuôn đẹp

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn có thể tham khảo cách gói bánh chưng bằng khuôn theo hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Tiếp theo, đổ gạo ra rổ to rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Ngâm đỗ xanh trong 2 – 3 tiếng, đổ ra rổ và để ráo nước. Tiếp theo, cho 4.5 muỗng canh muối cùng với 1.5 muỗng canh bột ngọt vào đỗ trộn đều để đỗ được đậm đà.
  • Bước 3: Tiếp đến, các bạn tiến hành rửa sạch thịt và thái thành từng miếng dài vừa nhau. Cho thịt vào bát to thêm gia vị gồm hạt tiêu, hành tím băm, đường, muối và trộn đều lại. Ướp thịt khoảng 1 tiếng để thịt được ngấm gia vị. Lưu ý: không nên cho nước mắm vào ướp cùng với thịt (vì sẽ nhanh bị hỏng).
  • Bước 4: Rửa sạch lá dong để ráo nước và ngâm nước khoảng 15 phút cho lá mềm, dễ gói hơn. Tiếp theo, để lá dong ráo nước và tiến hành gập đôi theo chiều dọc. Gập lá thành 4 phần theo chiều ngang và đo chiều dài của lá đến phần đầu vừa với cạnh của khuôn bánh. Lấy kéo cắt bỏ lá thừa. Mỗi chiếc bánh chúng ta cần 4 lá dong.
  • Bước 5: Cuối cùng chính là tiến hành gói bánh thôi.
Quy trình gói bánh chưng cho ngày Tết bằng khuôn

Đầu tiên, cần xếp lạt theo hình chữ nhật và đặt khuôn lên. Cho lá dong vào khuôn và đặt mặt xanh đậm của lá vào trong để bánh có màu đẹp mắt. Cho 1 bát gạo vào khuôn dàn đều các mặt đáy của lá và cho đỗ vào.

Thêm 2 miếng thịt đặt ở giữa rồi thêm đỗ và cuối cùng đổ 1 bát gạo vào dàn đều. Tiến hành gấp phần cạnh lá theo hình vuông sao cho bánh thật chắc tay. Một tay giữ phần lá và một tay kia nhấc khuôn ra. Kiểm tra thấy bánh chưng vuông vắn thì dùng lạt buộc bánh lại.

Hướng dẫn nấu bánh chưng ngày Tết bằng nồi áp suất

Chuẩn bị bánh chưng

Tùy theo kích thước của nồi, các bạn nên căn chỉnh theo kích thước của bánh. Thông thường, nồi áp suất trung bình chứa được 2 – 4 bánh có kích thước 10x10cm. Nếu bánh chưng có kích thước 15x15cm, các bạn nên chia thành nhiều lần. Mỗi mẻ nấu khoảng 2 – 3 cái.

Trước khi nấu, nên kiểm tra xem nồi có hoạt động bình thường không. Đặc biệt, phần vỏ nồi xem có hư hỏng, méo móp gì không. Những chi tiết như gioăng cao su, van hơi nước có bị thức ăn bít vào hay không.

Để bánh chưng vào nồi áp suất

  • Lấy lá thừa lót 1 lớp xuống đáy nồi tránh vỏ bánh không bị xát, dính vào đáy nồi.
  • Nến xếp bánh đứng, để theo chiều dọc của bánh, không được để bánh nằm.
  • Lấy lá thừa chèn chặt vào khoảng trống giữa các bánh với nhau hoặc giữa các bạn với thành nồi. Tránh việc nước sôi khiến bánh trôi khỏi vị trí và chính không đều.
  • Nước luộc bánh chưng không nên đổ đầy, chỉ ngang mặt bánh. Lượng nước tối đa chiếm ⅔ thể tích của nồi.
  • Đậy vung thật chặt. Kiểm tra an toàn một lần rồi mới luộc.
  • Lược bánh trong 40 phút đến 1 tiếng đối với bánh nhỏ. Những loại bánh to cần đến 2 – 3 tiếng để bánh được chính.
  • Mẹo hay cho các bạn: khi nấu 1 nửa thời gian thì nên vớt bánh ra rửa qua nước lạnh. Tiếp đến, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi mới nấu tiếp. Như này bánh sẽ xanh và ngon hơn.
  • Với thời gian luộc bánh chưng bằng nồi áp suất chỉ rút ngắn lại khoảng thời gian 2 – 3 tiếng giúp tiết kiệm được thời gian và công sức.
Bánh chưng dẻo ngon chuẩn hương vị truyền thống ngày Tết

Lấy bánh chưng ra sau khi luộc

  • Khi bánh chín, tắt bếp hoặc rút dây điện (đối với nồi áp suất điện)
  • Không được mở nồi ngay mà để ngâm bánh trong 20 – 30 phút. Bởi vì trong nồi lúc đó vẫn rất nóng, có thể ủ cho bánh nhừ thêm. Đồng thời vừa giảm áp suất của nồi.
  • Mở van áp suất, xả hết hơi trong nồi. Khi van không xì hơi cũng chính là lúc áp suất cân bằng, lúc này các bạn mới được mở nồi.
  • Lấy bánh ra, rửa lớp nhớt trên bề mặt bằng nước lạnh để bảo quản.

Cách gói bánh chưng và nấu bằng nồi áp suất đơn giản phải không nào? Chỉ vài bước đơn giản đã cho ra chiếc bánh vừa tươi ngon, đẹp mặt để thưởng thức trong ngày Tết rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *