Cách làm chân gà nướng hấp dẫn với công thức đơn giản

Thay vì phải ra quán mới có thể thưởng thức món chân gà nướng bạn có thể tự làm tại nhà. Công thức thực hiện dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn vặt thơm ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Chân gà nướng muối ớt dầu hào

Nguyên liệu làm chân gà nướng

  • Chân gà: 500 gr
  • Đậu bắp: 100 gr
  • Sả: 2 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Bột xá xíu: 1/3 muỗng canh
  • Muối tôm: 1 muỗng cà phê
  • Sa tế tôm: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Giấm: 100 ml
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường/muối: một ít

Cách thực hiện 

Bước 1: Sơ chế chân gà

  • Đầu tiên, để làm sạch chân gà, hãy sử dụng một hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê muối và khoảng 100ml giấm. Hòa chất này lại và bóp nhẹ để chân gà được làm sạch. Sau đó, cẩn thận dùng kéo để cắt đi phần móng nhọn trên chân gà.
  • Sử dụng một chiếc dao, bạn sẽ cắt đôi chân gà theo chiều dọc, tuy nhiên, chỉ cần chặt phần xương, không cần chặt rời làm đôi.

Bước 2: Công thức ướp chân gà nướng

Trong một cối, đặt 5 củ hành tím, 4 tép tỏi, và 2 tép sả, sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp này. Tiếp theo thêm vào hỗn hợp phía trên những thành phần sau và tiến hành xay thật nhuần nhuyễn: 

  • 1 muỗng cà phê muối tôm
  • 1 muỗng canh sa tế tôm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng cà phê đường 

Đổ hỗn hợp gia vị vào thau, sau đó cho chân gà vào và trộn đều để bề mặt của chân gà được phủ đều gia vị. Cuối cùng, thêm 1/3 muỗng canh bột xá xíu, trộn đều một lần nữa và chuẩn bị cho việc nướng.

Công thức làm chân gà nướng muối ớt dầu hào

Bước 3: Nướng chân gà

  • Để nướng chân gà ngon trước tiên bạn cần quét một lớp dầu lên vỉ nướng trước để tránh chân gà bị dính. Đợi đến khi bếp nướng đã nóng, bạn lần lượt đặt chân gà lên nướng. Hãy nướng chân gà đến khi chúng có màu vàng đẹp ở cả hai mặt.
  • Sau đó, cho đậu bắp vào thau chứa chân gà và trộn đều, sau đó nướng chúng xen kẽ với chân gà.
  • Khi chân gà đã chín đều, hãy dùng đồ nướng để gắp chân gà ra khỏi vỉ và sắp xếp chúng lên đĩa.

Chân gà sẽ thấm đều gia vị, cay cay và mặn mặn từ muối ớt, cùng với vị thơm lừng từ sa tế. Phần da gà sẽ trở nên vàng ươm, giòn giòn và dai dai, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn cho các bữa tiệc nướng tại nhà. Bạn có thể thêm một chút muối tiêu chanh và rau răm để tạo thêm hương vị tuyệt vời.

Thành phẩm của món chân gà nướng dầu hào

Chân gà nướng muối ớt nước tương 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Chân gà: 100 gram
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Rượu nấu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: Một lượng nhỏ (muối, đường, hạt nêm)

Cách thực hiện 

Bước 1: Sơ chế chân gà

  • Chân gà sau khi mua về, bạn cần rửa sạch dưới nước và cẩn thận loại bỏ phần móng chân.
  • Để khử mùi hôi tồn tại trong chân gà, bạn hãy chuẩn bị một thau nước lớn. Đặt vào đó 1 củ gừng đã được đập nhẹ và một muỗng canh muối. Tiếp theo, đặt chân gà vào nước này để ngâm trong vòng 20 phút.
  • Sau 20 phút, hãy vớt chân gà ra và rửa kỹ bằng nước sạch. Lặp lại quá trình rửa vài lần để đảm bảo sạch sẽ. Sau đó, hãy để chân gà ráo nước bằng cách đặt chúng lên một rổ.
  • Sử dụng một chiếc dao, cắt đôi chân gà theo chiều dọc.
  • Lột vỏ tỏi và rửa sạch trước khi cắt nhỏ, tương tự rửa sạch và cắt nhỏ ớt sừng.

Bước 2: Ướp chân gà

Lấy những phần tỏi và ớt sừng bạn đã cắt nhỏ và xay nhuyễn bằng cối hoặc máy xay.

Sau đó, cho hỗn hợp tỏi và ớt sừng đã xay vào một tô chứa chân gà, tiếp tục thêm các thành phần như sau và trộn hỗn hợp này thật đều để gia vị phủ đều lên chân gà : 

  • 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê ớt bột

Đậy tô lại và ướp chân gà trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.

Ướp chân gà nướng muối ớt nước tương

Bước 3: Nướng chân gà

  • Chuẩn bị khay nướng: Đặt một tờ giấy bạc lên khay nướng và cẩn thận xếp chân gà lên trên khay.
  • Tiền nướng: Đặt lò nhiệt độ ở 200 độ C và trước khi nướng, tiếp hạt hỏi trong vòng 10 phút.
  • Nướng lần đầu: Đặt khay chứa chân gà vào lò nướng và nướng trong 10 phút.
  • Làm gia vị thêm: Sau 10 phút, lấy ra và quét một lớp gia vị đã ướp lên chân gà. Tiếp tục nướng ở 200 độ C trong 25 phút nữa.
  • Hoàn thành nướng: Sau 25 phút, chân gà đã chín, hãy lấy khay ra và đặt chân gà lên đĩa để thưởng thức.

Lưu ý trong quá làm chân gà nướng

Để có thể có được món chân gà nướng như mong muốn dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm đến: 

  • Sơ chế chân gà đúng cách: Khi mua chân gà, rửa sạch chúng và cẩn thận cắt bỏ phần móng chân. Để khử mùi hôi chân gà, ngâm chân gà trong nước có gừng và muối trong 20 phút.
  • Sử dụng gia vị đúng tỷ lệ: Đảm bảo bạn sử dụng đúng tỷ lệ gia vị như tỏi, ớt sừng, rượu nấu ăn, nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, và ớt bột theo công thức để có hương vị độc đáo và cay cay.
  • Ướp đều và thời gian ướp: Trộn gia vị thật đều để chân gà thấm đều và ướp chân gà trong ít nhất 30 phút, cho phép hương vị thấm vào thịt.
  • Tránh nướng quá lửa lớn: Nướng chân gà ở lửa nhỏ hoặc nhiệt độ trung bình để đảm bảo chân gà nướng đều và không bị cháy.
  • Kiểm tra độ chín: Chắc chắn rằng chân gà đã chín đều cả hai mặt, và phần da gà đã vàng ươm giòn giòn.
  • Thưởng thức khi đang nóng: Chân gà nướng ngon nhất khi ăn ấm nóng, vì thế thưởng thức ngay khi chân gà mới ra lò.

Trên đó là những công thức làm chân gà nướng thơm ngon, đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng rằng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp mọi người tự làm món chân gà đảm bảo hương vị và an toàn thực phẩm cho gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *