Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay đậm vị tại nhà

Lẩu thái luôn là món ăn được lòng hầu hết tất cả mọi người với hương vị hấp dẫn chua chua, cay cay. Vậy còn chần chờ gì, hãy cùng theo dõi công thức nấu lẩu Thái được chia sẻ dưới đây để tự thực hiện tại nhà!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: 1 con (khoảng 2.3 kg)
  • Xương heo: 1 kg
  • Ba chỉ bò Mỹ: 1 kg
  • Tôm: 600gr
  • Má bò: 500gr
  • Dạ dày heo: 1 cái
  • Xúc xích: 10 cái
  • Đậu phụ: 10 miếng
  • Rau mồng tơi: 2 bó
  • Rau ngải cứu: 2 bó
  • Rau cần nước: 1/2 kg
  • Hoa chuối / Xà lách / Rau cải: 200gr
  • Nấm kim châm: 5 gói
  • Ngô ngọt: 3 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Dừa tươi: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải: 1/2 củ
  • Dứa: 1 quả
  • Bún rối: 2 kg
  • Lá chanh: 6 lá
  • Riềng: 1 miếng
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gói gia vị lẩu Thái: 2 gói
  • Đường / muối: một ít

Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu Thái thơm ngon

Việc chọn mua nguyên liệu tươi là bước quan trọng để đảm bảo món ăn cuối cùng thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Vì vậy đừng bỏ qua những hướng dẫn về cách chọn thực phẩm sau:

Chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Lựa chọn những con gà có kích thước vừa phải và da màu vàng óng đặc trưng.
  • Phần thịt bên trong nên có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết máu tụ.
  • Thịt gà nên có độ đàn hồi tốt, săn chắc, da mỏng, mịn tay và có mùi thịt đặc trưng.
  • Tránh mua thịt gà đã mềm nhũn, màu trắng bệch hoặc màu hơi tái, có mùi lạ, vì chúng có thể đã bị xử lý hóa chất và không còn tươi ngon.
Chọn mua thịt gà tươi ngon

Chọn mua nấm kim châm ngon

  • Quan tâm đến xuất xứ của sản phẩm và ưu tiên chọn ngày sản xuất mới nhất in trên bao bì.
  • Lựa chọn gói nấm có mũ chắc chắn, màu trắng, bóng, thân không nhầy nhụa hoặc bị dập nát.
  • Tránh mua những phần nấm có gốc đã bị tách hoặc bở ra, vì điều này có thể cho thấy nấm đã bị thời gian hoặc xử lý không đúng cách.

Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái ngon, đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

  • Bắt đầu bằng việc mua xương ống và làm sạch chúng bằng cách rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó rửa thêm bằng rượu và gừng đập dập. Sau đó tiến hành tráng xương bằng nước sạch để làm cho chúng ráo.
  • Trong một nồi nước sôi, hãy thêm 1 muỗng cà phê muối và đặt xương ống vào đun sôi. Tiến hành chần xương trong khoảng 10 phút để loại bỏ bọt, khử mùi không mong muốn và làm cho nước dùng trở nên trong trẻo.
  • Sau khi chần xong, bạn vớt xương ra và rửa kỹ một lần nữa. Làm sạch nồi bằng cách đổ nước chần đi và sau đó thay nước mới.
  • Thả xương đã làm sạch và rửa vào nước mới và thêm vài miếng củ cải thái khoanh để làm cho nước dùng trở nên ngọt thanh.
  • Để có nước dùng lẩu ngon nhất, bạn nên ninh tối thiểu trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Mua thịt bò về, hãy chà xát thịt bằng muối, sau đó rửa sạch, để ráo và cất vào tủ đông khoảng 15 – 30 phút trước khi bạn tiến hành thái. Quy trình này giúp làm thịt bò dễ thái mỏng hơn.

Bước 3: Sơ chế tôm

Đối với tôm, sau khi mua về, hãy loại bỏ phần cặn bẩn ở đầu tôm và rút chỉ đen dọc theo thân tôm. Rửa tôm sạch, sau đó tráng qua bằng rượu, và tiếp tục rửa lại để làm sạch tôm. Quy trình này giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.

Bước 4: Sơ chế dạ dày heo

Dạ dày heo thường được sử dụng để làm món lẩu chua cay đậm đà. Để sơ chế dạ dày, bạn làm như sau:

  • Lộn dạ dày heo trái.
  • Rửa sạch dạ dày trực tiếp dưới vòi nước.
  • Dùng dao cạo sạch màng nhầy trên bề mặt dạ dày.
  • Thêm một ít bột mì vào và bóp dạ dày thật kỹ để loại bỏ nhớt.
  • Tiếp theo, bạn chần sơ dạ dày bằng nước sôi, sau đó vớt ra, rửa lại, xát chanh lên bề mặt, sau đó lộn ngược lại và cắt bỏ lớp mỡ bám bên ngoài.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn thái dạ dày thành các miếng dài nhỏ để sử dụng.
Hướng dẫn sơ chế dạ dày heo

Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu thái còn lại

Chuẩn bị các thành phần cho món lẩu Thái thập cẩm bao gồm việc sơ chế nguyên liệu một cách tỷ mỷ:

  • Rửa sạch rau cải, rau cần, rau mồng tơi, xà lách, và rau ngải cứu, loại bỏ phần rễ và lá già. Sau đó, ngâm chúng trong nước muối pha loãng trong 7 – 10 phút trước khi để ráo.
  • Đối với hoa chuối, thái nhỏ và ngâm ngay trong dung dịch nước muối và chanh pha loãng để tránh tình trạng hoa chuối bị thâm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút sau đó vớt ra để ráo.
  • Rửa sạch cà chua, bổ múi cau, lột vỏ và bỏ râu ngô ngọt, gọt vỏ và cắt thành khúc dày cho cà rốt.
  • Gọt vỏ hành tây và cắt làm 4 phần, cắt thành từng miếng hình tam giác cho dứa.
  • Đối với đậu phụ, rửa lại với nước và cắt thành miếng vừa ăn, tránh cắt quá bé để không bị nát khi nhúng vào lẩu.
  • Xúc xích cần được rửa qua nước, cắt làm đôi và chia phần đuôi của miếng xúc xích thành 8 phần, sau đó cắt lên đến 1/2 miếng xúc xích.
  • Trần bún rối qua nước sôi sau đó để ráo.
  • Bỏ vỏ và đập riềng và tỏi.
  • Cắt chanh thành từng miếng.
  • Cắt sả thành khúc dài khoảng 1 ngón tay và đập dập.
  • Bỏ hạt ớt và thái đôi.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu thái còn lại

Bước 6: Nấu nước lẩu Thái

Cách nấu nước lẩu Thái tương đối đơn giản bạn có thể thực hiện như sau: 

  • Sử dụng một chiếc nồi khác, đổ 2 muỗng canh dầu ăn và đợi cho đến khi dầu nóng. Sau đó, thêm hỗn hợp gia vị lẩu Thái, bao gồm riềng, dứa, tỏi, lá chanh, và sả, vào nồi và phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cà chua và hành tây vào nồi, xào trong khoảng 1 phút cùng với các gia vị khác.
  • Sau đó, hòa nước ninh xương đã chuẩn bị sẵn, 2 gói gia vị lẩu Thái, 2 quả nước dừa, 5 muỗng canh đường, và nước lọc vào nồi. Đảm bảo phần nước lẩu đạt khoảng 10 – 15 lít nước.
  • Đun nước đến khi nước lẩu sôi trở lại, sau đó nêm nếm gia vị để điều chỉnh khẩu vị theo sở thích cá nhân.
  • Cuối cùng, thêm cà rốt và ngô ngọt vào nước lẩu và tiếp tục ninh ở lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Khi hoàn thành, bạn đã có một nồi nước lẩu Thái thập cẩm thơm ngon và sẵn sàng để thưởng thức.
Thành phẩm của món lẩu Thái thơm ngon

Như vậy bài viết trên đã mang đến công thức nấu lẩu Thái thơm ngon chuẩn vị chua cay. Bạn có thể áp dụng theo những hướng dẫn trên để tự nấu ngay tại nhà và cùng thưởng thức với gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *