Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Làm thế nào để chiên cá bằng nồi chiên không dầu mà không bị khô mà vẫn thơm ngon, đậm đà hương vị. Tuy nhiên, sẽ có những mẹo nhỏ bỏ túi mà bạn có thể sử dụng để làm cho món ăn của mình ngon hơn hoặc giữ nguyên hương vị ban đầu. Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn cách để nướng cá bằng nồi chiên không dầu nhưng vẫn rất ngon.

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng cá lăng bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lăng 1 con (khoảng 1kg cho 4 người ăn)
  • Riềng 
  • Hành tím và tỏi
  • Mẻ 
  • Mắm tôm 
  • Nước nghệ xay 
  • Dầu màu điều 
  • Gia vị muối, đường, hạt nêm và dầu ăn…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá 
  • Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây và gân máu. Chà xát cá với muối rồi rửa lại với nước cho bớt nhớt. Sau đó xả nước để ráo
  • Sau đó cắt cá thành miếng vừa ăn dày khoảng 2,5 cm.
Cắt cá lăng thành từng miếng vừa ăn
Bước 2: Ướp cá
  • Gọt vỏ và băm nhỏ hành tây và tỏi. Gọt vỏ và băm nhỏ riềng. 
  • Cho hành, tỏi, riềng băm vào chén, 1 thìa dầu điều, 1 thìa đường, 1 thìa gia vị, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, bột nghệ, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm. 
  • Trộn đều hỗn hợp rồi ướp cá trong vòng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá 
  • Để nhiệt độ bên trong lò ổn định, làm nóng lò ở 180°C trong 15 phút. 
  • Đặt cá lên khay nướng và nướng trong lò ở nhiệt độ 180°C trong 15 phút. Sau khi đủ thời gian, lật cá lại, phết một lớp nước xốt lên trên và nướng trong lò ở nhiệt độ 180-195°C thêm 5 phút cho đến khi cá có màu vàng nâu.
Món cá lăng nướng riềng thơm ngon, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình hoặc món nhậu

Nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá rô phi 1 con bạn nên chọn con phù hợp với kích thước nồi chiên hoặc có thể cắt ra. 

  • Sả
  • Gừng
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hành tím
  • Riềng
  • Chanh
  • Rau thơm: Thì là, mùi tàu và húng quế
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối và hạt tiêu…

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn mua cá và sơ chế
  • Thông thường nồi chiên không dầu có kích thước không lớn nên bạn nên chọn cá theo kích thước của nồi.Tuy nhiên, cá nhỏ quá cũng không tốt, nên chọn loại có nhiều thịt để khi nướng không bị khô hoặc trường hợp xấu là thịt bị cháy hết. 
  • Bạn cũng nên mua cá còn tươi sống. Đối với cá không sống, hãy chọn cá mắt còn trong, không nhờn khi chạm vào và có mang màu đỏ tươi.
  • Bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá khi mua hoặc có thể tự làm tại nhà. Sau khi rửa dùng kéo hoặc dao loại bỏ vảy, cắt bỏ mang, mổ bụng và loại bỏ ruột. Nếu bạn không muốn cá của mình có vị đắng, hãy cẩn thân đừng làm bể mật cá. Sau khi loại bỏ ruột cá, đừng quên rửa sạch lớp màng đen bên trong dưới vòi nước chảy. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh của cá rô phi. Xả sạch lại với nước sạch sau đó lau khô.
  • Khi cá đã ráo nước, dùng dao khứa vài đường chéo thân cá. Nếu cá dễ bị nát thì cắt nhẹ, không quá sâu.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
  • Sả + Gừng + Tỏi + Hành tím + riềng sau khi băm nhuyễn lấy 20gr mỗi loại cho thêm 2-3 trái ớt băm nhỏ (tuỳ khẩu vị). Rau thì là + thuốc bắc + húng quế mỗi thứ đem thái nhỏ. Cuối cùng, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp này với một chút muối, tiêu và khoảng 30ml dầu ăn. Lúc này ta được hỗn hợp ướp. 
  • Dùng tay (đeo găng tay để tránh bị cay) thoa đều hỗn hợp lên mình cá. Hãy nhớ rằng bụng cũng nên được ướp. Ướp xong đợi khoảng 1 tiếng cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 10 phút trước khi nướng cá. Sau đó đặt cá vào nồi, có thể lót đáy bằng giấy bạc hoặc giấy nến. Lúc này chỉnh nhiệt độ nồi lên 180°C trong 35 phút.
  • Sau 20 phút trong quá trình nướng, lật cá để cả hai mặt chín đều hơn. Ngoài ra, bạn có thể nghỉ ngơi một chút, mở nồi và gạt bỏ phần nước xốt còn sót lại để cá bớt khô và có hương vị đậm đà hơn. Sau khi nướng, nếu cá vẫn chưa đạt yêu cầu và mong muốn của bạn, bạn có thể tiếp tục nướng thêm vài phút nữa là được. 
Hãy cẩn thận với nhiệt độ và thời gian để bạn không làm cá quá nóng hoặc bị cháy
Bước 4: Pha nước chấm cá rô phi nướng 

Nước chấm chiếm 30% còn lại của món ăn, vì vậy một chén nước chấm ngon sẽ làm tăng thêm hương vị cho món cá. Cho ớt, gừng, tỏi băm vào chén, thêm nước cốt chanh, chút đường, nước mắm và nước lọc sao cho vừa ăn. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm vừa ăn.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách nướng gà dễ dàng và ngon bằng nồi chiên không dầu. Mong rằng sau lần chia sẻ này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chiếc nồi chiên không dầu phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm nồi chiên không dầu và các chương trình khuyến mãi đang diễn ra, bạn có thể tham khảo tại Khánh Vy Home nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *