Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chua cay, đậm vị

Chân gà ngâm sả tắc là một món không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Chân gà giòn giòn, đã ngấm nước ngâm chân gà, tạo nên mùi vị thơm của sả, tắc, cay nồng của tỏi, ớt, gừng, chua chua của giấm và tắc. Nhưng đâu là bí quyết trong cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc. Mời bạn xem qua bài này.

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

Khi mua chân gà, bạn phải xem màu sắc của chân. Thường những chiếc chân gà ngon sẽ có màu trắng hồng nhẹ và xương bên trong còn đỏ.

Khi bạn chạm vào, chân gà tươi có lớp da còn đàn hồi và không bị nhớt, khi cầm lên có cảm giác chắc chắn.

Thực ra, bạn không nên chọn những chân quá mập và căng phồng, da không nhăn.

Chân gà màu hồng nhạt tự nhiên

Nếu những chiếc chân nào có dị tật hay có máu tụ, cục u nần thì có thể con gà này không đảm bảo về chất lượng.

Bạn cũng không nên mua những chân bị dập hoặc trầy, có thể những chân đó là chân đông lạnh lâu ngày.

Cách làm chân gà rút xương

Để biết cách làm chân gà sả tắc rút xương trước tiên chúng ta phải biết cách rút xương chân gà trước.

Sau khi đã chọn được chân gà ngon, bạn đem về cắt bỏ móng, rửa sạch lại với muối và chanh. Bạn nên luộc chân gà với vài lát gừng, sả, chanh, muối để loại bớt mùi.

Khi bạn luộc chân gà, nước luộc nên ngập hết toàn bộ chân gà để chúng chín đều và không thâm. Bạn không nên luộc lửa quá lớn mà là lửa vừa để chân được chín đều và không bị nứt da (gây mất thẩm mỹ). Bạn luộc cho chân vừa chín là được, quá mềm sẽ không được giòn nữa.

Rạch một đường dọc theo sống xương để rút xương dài

Nồi chân gà luộc sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, đợi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Khi vừa tắt bếp bạn vớt chân gà ra ngâm ngay vào thau nước đá 20 phút. Bạn nặn vào thau đá đó 2,3 trái tắc cho thơm và giúp cho chân không thâm.

Bạn ngâm xong thì cho chân gà ra rổ để ráo và cất vào ngăn mát tủ lạnh 45-60’. Khi này chân gà vừa giòn mà lại không bị nhớt.

Rút xương: Bạn hãy khứa từng ngón chân của chân ra. Sau đó, bạn dùng kéo bẻ các khớp xương và tách nhẹ nhàng lấy chúng ra. Còn phần cẳng của chân, bạn rạch 1 đường dài và róc phần da xung quanh. Sau đó, hãy tuốt ngược lên đến ngay khớp thì bẻ xương ra. Bạn cắt miếng chân gà rút xương ra thành từng miếng vừa ăn. Vậy là xong một chiếc chân gà. Sau khi làm xong vài chiếc chân thì lại bỏ trở lại vào ngăn mát tủ lạnh. Để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu chân sẽ không ngon.

Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc xoài

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc xoài

Nguyên liệu 

  • 20 cái chân gà 
  • 500gr xoài non ( hoặc xoài sống cũng được) 
  • 1 củ cà rốt 
  • 3 tép sả 
  • 10 quả tắc 
  • 3 củ tỏi 
  • 2 nhánh gừng 
  • 100ml nước mắm 
  • 90ml giấm 
  • 2 thìa canh dầu ăn 
  • Gia vị: muối, ớt tươi, ớt bột (2 thìa cafe), đường (150gr),…
  • Đá

Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc xoài

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Phần chân gà, bạn thực hiện bước sơ chế và rút xương ở phía trên.
  • Phần xoài non và cà rốt bạn rửa sạch sẽ , gọt cho sạch vỏ ngoài. Cà rốt bạn bào thành sợi, xoài non thì cắt lát mỏng hoặc nếu là xoài sống thì bạn cắt khối vuông vừa ăn.
  • Bạn rửa sạch sả, cắt thành lát mỏng. Các nhánh gừng thì bạn đem cạo vỏ, rửa sạch và thái ra thành sợi.
  • Bạn rửa tắc và ngâm muối pha loãng 10’. Bạn đem rửa lại rồi để ráo và thái lát.
  • Phần tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt tươi bạn đem rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Làm nước ngâm chân gà

Bạn bật bếp lên, cho nóng chảo, rồi cho 2 thìa canh dầu ăn và nửa phần tỏi băm vào phi cho thơm. Bạn cho nước mắm, giấm, đường, ớt bột, đảo đều cho tan các gia vị, đến khi sôi lên thì bạn nhấc xuống và để cho sốt nguội.

Bạn cho chân gà, cà rốt, xoài non, tắc, sả, gừng, tỏi băm, ớt tươi (tùy theo độ cay mà cho vào) và phần nước sốt đã nguội vào một cái thau lớn. Bạn trộn đều lên và để yên 2 tiếng cho chân gà và xoài non ngấm gia vị.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi chân gà đã ngấm, bạn cho ra đĩa và thưởng thức. Có thể dùng kèm với rau răm hay chấm thêm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh, tùy ý thích.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chân gà rút xương ngâm sả tắc rồi đấy. Những miếng chân gà đã rút xương giòn giòn, hương vị chua cay ngọt cực đưa miệng, màu sắc bắt mắt. Khi ăn vào kết hợp cùng với miếng xoài chua vô cùng là hấp dẫn. Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc này sẽ khiến cho những người khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngợi.

Thành phẩm chân gà rút xương ngâm sả tắc xoài

Đối với cách làm này, nếu không thích thêm xoài bạn có thể loại bỏ xoài ra vẫn rất ngon đấy.

Lưu ý trong cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

  • Những cái chân gà do hay tiếp xúc với môi trường không sạch nên dễ dàng bị nhiễm phải các mầm bệnh về hệ tiêu hóa. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên mua tại những nơi uy tín.
  • Chân gà đem luộc lên bạn sẽ dễ rút xương hơn.
  • Khi luộc chân gà, thời gian phụ thuộc vào kích thước của chân. Nếu chân to thì nên luộc tầm 7, khi luộc chân nhỏ thời gian nên giảm lại, luộc quá lâu làm chân mềm nhũn không giòn.
  • Công đoạn cho chân gà vào tủ lạnh sau khi luộc, giúp giữ chân gà được giòn.
  • Khi rút xương bạn nên thao tác cẩn thận, tránh làm nát chân gà.
  • Nước ngâm chân gà phải thật nguội mới được cho vào ngâm, vì nóng quá làm chảy nhựa chân gà và làm cho tắc bị đắng.
  • Bạn chỉ cần ngâm chân gà với sốt trong 2 giờ là có thể dùng ngay được, vì đã rút xương nên chân gà mau ngấm.
  • Nếu bạn bảo quản chân gà trong tủ lạnh 4-5 ngày để dùng dần, thì nên lấy tắc ra.
Miếng chân gà rút xương giòn sần sật

Chúng tôi hy vọng với cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc này, bạn sẽ có thêm vào thực đơn một món ngon, dễ làm và cực kì hấp dẫn. Chân gà giòn, chua cay mùi sả tắc, hương vị đậm đà sẽ cuốn hút không thua kém gì các món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng đâu đấy. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các công thức đơn giản khác tại nhà hãy truy cập khanhvyhome.com.vn để cùng thực hiện với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *