Hướng dẫn 3 cách làm ngâm sả tắc nhâm nhi cuối tuần cùng gia đình cực đơn giản

Chân gà sả tắc là món ăn vặt yêu thích hiện nay của giới trẻ, chúng ta có thể bắt gặp món ăn này ở bất kì đây. Có thể nói rằng chân gà sả tắc có hương vị đậm đà, thơm ngon, dai sần sật, rất hấp dẫn. Cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay 3 cách làm chân gà sả tắc cực ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè cùng nhâm nhi vào cuối tuần nhé!

Cách 1: Chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành ngâm chân gà sả tắc
  • 500g chân gà
  • 2 củ sả
  • 2 quả tắc
  • 4-5 quả tiêu
  • 2-3 lá chanh tươi
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn)

Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc cực đơn giản, ngon giòn sần sật

Bước 1: Chuẩn bị chân gà:

  • Rửa sạch chân gà dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
  • Đun nồi nước lớn sôi, sau đó cho chân gà vào nồi và đun sôi khoảng 5-10 phút để loại bỏ mỡ và bọt bẩn.
  • Vớt chân gà ra và rửa lại bằng nước lạnh để làm sạch.

Bước 2: Ngâm chân gà:

  • Cho chân gà đã rửa sạch vào nồi nước sôi.
  • Thêm 1 củ sả đã giã nhuyễn và 1 lá chanh tươi vào nồi.
  • Đun sôi chân gà trong khoảng 30 phút đến 1 giờ cho đến khi chân gà mềm nhừ.
  • Sau khi chín, vớt chân gà ra khỏi nước luộc và để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị:

  • Băm nhuyễn 1 củ sả, 3-4 tép tỏi và 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị).
  • Cắt tắc thành từng miếng nhỏ. Nếu bạn thích hương vị cay, có thể bỏ hạt ớt vào gia vị.

Bước 4: Rang gia vị:

  • Trong một chảo nhỏ, đổ 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng.
  • Sau đó, cho tỏi, sả và ớt đã băm vào chảo rang trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hương thơm lan tỏa.

Bước 5: Xử lý chân gà:

  • Khi chân gà đã mềm, vớt chân gà ra khỏi nước luộc và để ráo nước.
  • Làm mát chân gà trong nước đá hoặc ngâm vào nước lạnh để làm dịu nhiệt.

Bước 6: Ngâm chân gà vào gia vị:

Ngâm chân gà vào với gia vị
  • Trong một tô lớn, trộn chân gà đã làm mát với gia vị đã rang.
  • Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn) vào tô.
  • Trộn đều các thành phần cho đến khi chân gà được phủ đều bởi gia vị.

Bước 7: Ngâm lạnh và ướp:

Ngâm lạnh và ướp chân gà
  • Đậy kín tô và để ngâm chân gà trong tủ lạnh ít nhất 2-3 giờ hoặc qua đêm.
  • Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng lắc tô để chân gà tiếp xúc đều với gia vị.

Bước 8: Thưởng thức:

  • Trước khi dùng, trang trí chân gà với một số lá chanh tươi và quả tắc đã cắt thành lát mỏng.
  • Chân gà ngâm sả tắc thường được dùng như món ăn kèm với cơm trắng hoặc có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì.
  • Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc khi nó còn nguội hoặc ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn gia vị thấm hơn, bạn có thể để chân gà ngâm trong tủ lạnh trong thời gian lâu hơn, thậm chí là 1-2 ngày.

Cách 2: Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
  • 500g chân gà
  • 2 củ sả
  • 2 quả tắc
  • 4-5 quả tiêu
  • 2-3 lá chanh tươi
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn)

Hướng dẫn chi tiết cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Bước 1: Chuẩn bị chân gà:

  • Rửa sạch chân gà dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
  • Đun nồi nước lớn sôi, sau đó cho chân gà vào nồi và đun sôi khoảng 5-10 phút để loại bỏ mỡ và bọt bẩn.
  • Vớt chân gà ra và rửa lại bằng nước lạnh để làm sạch.

Bước 2: Thái chân gà kiểu thái:

  • Sau khi chân gà đã rửa sạch, thái chân gà thành từng miếng nhỏ có kích thước khoảng 2-3 cm.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị:

  • Băm nhuyễn 1 củ sả, 3-4 tép tỏi và 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị).
  • Cắt tắc thành từng miếng nhỏ.
  • Băm nhuyễn 2-3 lá chanh tươi.
  • Nghiền nhuyễn 4-5 quả tiêu.

Bước 4: Rang gia vị:

  • Trong một chảo nhỏ, đổ 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng.
  • Sau đó, cho tỏi, sả và ớt đã băm vào chảo rang trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hương thơm lan tỏa.

Bước 5: Ngâm chân gà vào gia vị:

  • Trong một tô lớn, trộn chân gà đã thái nhỏ với gia vị đã rang.
  • Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn) vào tô.
  • Trộn đều các thành phần cho đến khi chân gà được phủ đều bởi gia vị.

Bước 6: Ngâm lạnh và ướp:

  • Đậy kín tô và để ngâm chân gà trong tủ lạnh ít nhất 2-3 giờ hoặc qua đêm.
  • Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng lắc tô để chân gà tiếp xúc đều với gia vị.

Bước 7: Thưởng thức:

Có thể ngâm chân gà trong tủ lạnh từ 1-2 ngày để gia vị thấm hơn
  • Trước khi dùng, trang trí chân gà với một số lá chanh tươi và quả tắc đã cắt thành lát mỏng.
  • Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái thường được dùng như món ăn kèm với cơm trắng hoặc có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì.
  • Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc kiểu thái khi nó còn nguội hoặc ở nhiệt độ phòng.

Cách 3: Chân gà ngâm sả tắc cóc non

Nguyên liệu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành ngâm chân gà sả tắc cóc non
  • 500g chân gà
  • 2 củ sả
  • 2 quả tắc cóc non
  • 4-5 quả tiêu
  • 2-3 lá chanh tươi
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn)

Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non cực ngon

Hướng dẫn làm chân gà ngâm sả tắc với cóc non

Bước 1: Chuẩn bị chân gà:

  • Rửa sạch chân gà dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
  • Đun nồi nước lớn sôi, sau đó cho chân gà vào nồi và đun sôi khoảng 5-10 phút để loại bỏ mỡ và bọt bẩn.
  • Vớt chân gà ra và rửa lại bằng nước lạnh để làm sạch.

Bước 2: Chuẩn bị tắc cóc non:

  • Gọt vỏ tắc cóc non và lọc bỏ hạt.
  • Cắt tắc cóc non thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị:

  • Băm nhuyễn 1 củ sả, 3-4 tép tỏi và 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị).
  • Cắt lá chanh tươi thành từng miếng nhỏ.
  • Nghiền nhuyễn 4-5 quả tiêu.

Bước 4: Rang gia vị:

  • Trong một chảo nhỏ, đổ 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng.
  • Sau đó, cho tỏi, sả và ớt đã băm vào chảo rang trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hương thơm lan tỏa.

Bước 5: Ngâm chân gà và tắc cóc non vào gia vị:

  • Trong một tô lớn, trộn chân gà đã rửa sạch và tắc cóc non đã chuẩn bị với gia vị đã rang.
  • Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh rượu trắng (tuỳ chọn) vào tô.
  • Trộn đều các thành phần cho đến khi chân gà và tắc cóc non được phủ đều bởi gia vị.

Bước 6: Ngâm lạnh và ướp:

  • Đậy kín tô và để ngâm chân gà và tắc cóc non trong tủ lạnh ít nhất 2-3 giờ hoặc qua đêm.
  • Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng lắc tô để chân gà và tắc cóc non tiếp xúc đều với gia vị.

Bước 7: Thưởng thức:

  • Trước khi dùng, trang trí chân gà và tắc cóc non với một số lá chanh tươi.
  • Chân gà ngâm sả tắc cóc non thường được dùng như món ăn kèm với cơm trắng hoặc có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì.
  • Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc cóc non khi nó còn nguội hoặc ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn gia vị thấm sâu hơn, bạn có thể để chân gà và tắc cóc non ngâm trong tủ lạnh trong thời gian lâu hơn, thậm chí là 1-2 ngày. 

Bài viết trên của Khánh Vy Home là 3 cách làm chân gà sả tắc ngon, giòn sần sật, đậm vị, không thể cưỡng lại. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm kiếm và ít thời gian, các bạn đã có ngay món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Nhanh tay cùng thực hiện để mở tiệc chiêu đãi gia đình hay bạn bè vào dịp cuối tuần thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *