Cách làm chân gà sả tắc tại nhà giòn ngon khó cưỡng

Món ngon chân gà ngâm sả tắc là một món mà fan ruột chân gà đều mê. Cái vị chua chua, cay cay của nước sốt, chiếc chân gà dai giòn sần sật, mùi thơm của sả tắc, thêm tí xoài sống. Tất cả hòa quyện thành một món ngon xuất sắc, làm cho bạn mới nghe qua thôi đã nuốt nước miếng. Muốn biết cách làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền thì đừng bỏ qua bài viết này.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon

Nguyên liệu đơn giản dễ tìm

Nguyên Liệu

  • 2kg chân gà (khoảng 10 cặp)
  • 6 nhánh sả 
  • 17 trái tắc 
  • 1 nhánh nhỏ gừng
  • 7 trái ớt 
  • 7 chén giấm ăn
  • 1 chén nước mắm 
  • 2 chén nước 
  • 1 chén đường cát trắng 
  • 2 thìa cafe muối 
  • Đá lạnh

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cái chân có màu trắng hồng tự nhiên, khi cầm lên bạn sẽ thấy chắc tay và có độ đàn hồi tốt, lớp da săn chắc.
  • Những chiếc chân gà tươi thật sự khi chạm vào sẽ khô ráo, các ngón chân sẽ cong vào trong, nếu bạn ấn mạnh thì mới phồng ra.
  • Bạn hạn chế chọn những cái chân căng phồng, nhìn có vẻ mập mạp dị thường. Những chiếc chân này có thể bị bơm nước.
  • Bạn cũng không nên mua những chân xuất hiện dị tật và nổi các cục u nần, máu bầm. Bởi vì có thể những con gà này là kém chất lượng.
Cách chọn chân gà ngon

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

  • Sơ chế chân gà

Bạn cắt móng chân gà, sau đó ngâm với hỗn hợp 1 thìa cafe muối + 1 chén giấm pha loãng. Bạn rửa lại bằng nước sạch cho hết chất bẩn rồi vớt ra để ráo.

(Bạn có thể chặt chân gà ra làm đôi hoặc nhỏ hơn theo ý thích) 

Chân gà chặt làm đôi
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bạn đem gừng rửa cho sạch, gọt bỏ vỏ, 50gr bạn thái lát, 20gr đập dập.
  • Còn hành tím bạn lột vỏ, 50gr bạn thái lát, 10gr đập dập
  • Sả bạn rửa cho sạch, lấy phần non, cắt khúc tầm 5cm sau đó đập dập.
  • Bạn rửa sạch tắc và cắt đôi
  • Ớt rửa sạch, tùy theo sở thích mà để nguyên hay thái ra.
  • Phần tỏi bạn lột vỏ, cắt lát.
  • Luộc chân gà

Bạn bật bếp lên, nấu 1 lít nước cùng với 1 thìa cafe muối + 3 lát gừng. Đun nồi trên lửa vừa cho nước sôi, có mùi thơm.

Bạn cho chân gà vào luộc khoảng 15-20’ trên lửa nhỏ, khi thấy chân gà đã chín mềm thì bạn vớt ra và ngâm vào nước đá 5’. Khi này, chân gà được giòn và ngon hơn.

(Bạn nên vớt bọt trong khi luộc chân gà, để chân có màu đẹp. Đồng thời, bạn cũng nên khuấy lên đều trong khi luộc để chân chín đều.)

  • Làm nước ngâm chân gà

Cho các nguyên liệu này vào một chiếc nồi khác: 1 chén đường, 1 chén giấm, 2 chén nước, 1 chén nước mắm.

Bật bếp và đun sôi nồi này trên lửa lớn 4’, đến khi nó sôi và sánh lại thì bạn nêm thêm các gia vị theo ý thích và để yên nó 10’ cho nguội.

Nước ngâm chân gà

(Để các tỉ lệ chính xác bạn nên dùng chén ăn cơm để đong. Để cho món chân gà ngâm dùng được lâu hơn, bạn nên hớt bọt thường xuyên cho nước ngâm chân gà.)

  • Làm chân gà ngâm sả tắc

Bạn chuẩn bị một chiếc thau lớn, sau đó cho chân gà, các phần nguyên liệu còn lại (gừng, tắc, sả, ớt), đảo lên cho đều, rồi cho nước ngâm chân gà đã nguội vào.

Bạn trộn hỗn hợp lên cho đều hết, sau đó bạn cho thau chân gà vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 giờ. Khi chân gà đã thấm là có thể lấy ra dùng trực tiếp được ngay.

Thành phẩm chân gà ngâm sả tắc chua cay hấp dẫn
  • Thành phẩm

  • Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon là thành phẩm phải có sự hòa quyện các mùi hương của nguyên liệu.
  • Chân gà thì dai giòn sần sật, thơm mùi sả tắc. Nước ngâm chân gà mùi vị đậm đà, chua ngọt vừa phải, cay nồng của tỏi, ớt, gừng.
  • Bảo Quản Và Thưởng Thức

Chân gà bạn đã ngâm trong tủ lạnh tầm 2 tiếng là có thể dùng trực tiếp được ngay. Ngoài ra, nếu dùng không hết, bạn cho chân gà vào hũ hoặc hộp có nắp đậy kín. Sau đó, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong 4-5 ngày dùng vẫn ngon. Nếu qua hết thời gian này sẽ không còn ngon và không đảm bảo an toàn thực phẩm nữa.

Chân gà khi ăn bạn có thể chấm thêm muối tiêu tắc, hoặc thêm rau răm,…

Bảo quản chân gà ngâm sả tắc trong hủ và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Cách làm chân gà sả tắc xoài

Nguyên liệu:

  • Chân gà: 10 cái 
  • Xoài xanh: 1 trái 
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 2 tép 
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Xả: 2 tép 
  • Tắc: 4 quả 
  • Các loại gia vị khác: muối, giấm, ớt bột, nước mắm, đường.
Cách làm chân gà sả tắc xoài

Các bước thực hiện

  1. Bạn gọt vỏ gừng, thái lát 3 lát, còn lại đem cắt sợi. Phần tỏi bạn băm nhỏ, cắt ớt nhỏ ra. Xoài xanh bạn rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, sả bạn đem cắt lát xéo, còn tắc bạn cắt làm đôi.
  2. Bạn đem chân gà về rửa sạch sẽ bỏ móng đi, tùy theo ý thích thì bạn chặt làm đôi hay nhỏ hơn. Bạn mang luộc sơ tầm 15’, nước luộc chân gà gồm có 3 lát gừng, 1 thìa canh giấm, nửa thìa cafe muối. Khi chân gà chín, bạn vớt ra, ngâm vào thau đá lạnh tầm 5 phút, vớt ra để cho ráo nước.
  3. Để làm nước ngâm chân gà bạn cho những nguyên liệu sau vào chảo: 60ml nước mắm, 40gr đường, 50ml giấm, khuấy lên cho tan. Khi hỗn hợp tan bạn tiếp tục cho tỏi băm, ớt hiểm, ớt bột, gừng còn lại và sênh lên khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  4. Trộn chân gà sả tắc xoài: Bạn hãy lấy một cái thau lớn, cho chân gà xoài, sả, sốt,tắc vào và trộn đều lên. Bạn ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30’ là có thể dùng ngay được.
Thành phẩm chân gà ngâm sả tắc tại nhà

Một Số Lưu Ý Khi Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc

  • Bạn nên mua chân gà ở nơi nào uy tín và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Muốn khử mùi tanh của chân gà bạn hãy rửa nó cùng với một ít giấm và rượu khi mới mua về.
  • Luộc chân gà, bạn nên canh không để chín quá, làm mất đi độ giòn của nó.
  • Nếu sau khi luộc bạn không ngâm chân gà vào thau đá lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Hãy đợi cho nước ngâm chân gà thật nguội, mới tiến hành đổ vào trộn, nếu không sẽ bị đắng vì tắc.

 

Trên đây, là cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ phát huy sự khéo tay của mình với món này và chiêu đãi món ngon này cho gia đình. Ngoài cách làm chân gà ngâm sả tắc ra, bạn có thể truy cập khanhvyhome.com.vn để biết thêm những công thức món ngon tại nhà khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *