Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang thanh mát, dinh dưỡng

Theo y học cổ truyền, lá giang có tính mát, giúp thanh nhiệt, chống viêm, và giảm đau hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể học cách nấu lẩu gà lá giang để có được món ăn dinh dưỡng mỗi ngày.

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

Lá giang khi kết hợp với thịt gà, tạo ra một món lẩu không chỉ ngon mà còn giúp giảm nguy cơ đau nhức ở các khớp. Món ăn này thích hợp cho bữa ăn hàng ngày, vì nó dễ chế biến và các nguyên liệu có sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Trước khi bắt đầu công thức nấu lẩu gà bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau: 

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1.6 kg)
  • Lá giang: 250 gr
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ngò gai (mùi tàu): 3 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm): một lượng thích hợp.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon

Quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng quan trọng góp phần giúp món lẩu gà lá giang trở nên thơm ngon và đảm bảo được chất dinh dưỡng. 

Chọn thịt gà tươi ngon

  • Để thực hiện món lẩu ngon, hãy lựa chọn gà ta có màu da là màu vàng nhạt, đặc biệt chú ý đến lớp mỡ bên trong. Đừng chọn loại gà nhuộm màu, có lớp mỡ trắng bên trong da màu vàng.
  • Gà tươi thường có da mỏng, mịn, và đàn hồi tốt, đồng thời không có mùi hôi, và hãy tránh gà có mùi thuốc kháng sinh. Hãy kiểm tra kỹ về bề mặt của da gà, tránh mua gà có các vết bầm hoặc tụ máu.
Chọn thịt gà tươi ngon để nấu lẩu

Chọn mua lá giang 

  • Lá giang tươi nhất là lá vừa được hái, xanh tươi, không có vết héo hoặc hư sâu. Lưu ý cần tránh mua lá giang có lá bị nát hoặc có nhiều đốm trắng hoặc đen.
  • Để thực hiện món lẩu ngon, nên chọn lá giang không quá già cũng không quá non, để đảm bảo có hương vị chua tự nhiên và tươi ngon.
  • Nếu bạn mua nhiều lá giang và không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản lá giang trong tủ lạnh mà không cần rửa trước, để tránh làm hỏng lá giang.

Cách nấu lẩu gà lá giang chi tiết 

Nếu bạn đang phân vân không biết lẩu gà lá giang nấu như thế nào thì hãy chuẩn bị thật đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây: 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gà ta đã được làm sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn tự mua con gà, hãy thực hiện các bước sau đây:
  • Lấy khoảng 1 muỗng canh muối và chà xát đều lên toàn bộ bề mặt gà trong khoảng 3 – 5 phút để làm sạch da gà và khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa gà vài lần bằng nước sạch và để ráo và tiến hành sử dụng dao để chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Trước tiên bạn cần đặt phần thịt gà đã chặt vào một cái thau.
  • Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng canh nước mắm vào thau.
  • Trộn đều để ướp gà trong khoảng 30 phút, để gà thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà để thấm đều gia vị

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • 4 tép tỏi: Bóc vỏ, sau đó đập nhẹ và băm nhỏ.
  • 3 củ hành tím: Đập nhẹ để làm mềm.
  • 1 củ gừng: Rửa sạch và đập nhẹ.
  • 3 nhánh ngò gai: Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • 2 trái ớt: Loại bỏ phần cuống, sau đó cắt khúc vừa ăn.
  • 250 gr lá giang: Rửa sạch và vò dập lá giang để làm cho lá có hương vị chua và ngon hơn khi nấu lẩu.
Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu lẩu

Bước 4: Xào sơ thịt gà

  • Đặt một nồi lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm và phi thơm.
  • Sau đó, thêm thịt gà đã ướp gia vị vào nồi và xào sơ trong khoảng 5 phút với lửa vừa cho đến khi thịt gà trở nên săn lại.

Bước 5: Nấu lẩu gà lá giang

  • Sau khi thịt gà đã săn lại, hãy thêm 1.5 lít nước sôi vào nồi và nấu gà cho nhanh.
  • Đặt vào nồi cả củ gừng và hành tím đã đập dập, nấu cùng với lửa vừa đến khi nước sôi.
  • Đợi khoảng 20 – 30 phút cho gà chín vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, để đảm bảo thịt gà không quá mềm và vẫn giữ được độ dai ngon.
  • Tiếp theo, hãy thêm từ từ phần lá giang vào nồi, sau đó đun cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối. Nêm nếm lại nếu cần để phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Đun thêm 5 phút, sau đó thêm ngò gai và ớt cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Nồi lẩu gà ta sẽ nóng hổi, thơm ngon, với từng thớ thịt gà dai dai và nước lẩu ngọt thanh vị chua nhẹ từ lá giang và vị cay của ớt. Đây là một món ăn đậm đà và thơm ngon, bạn có thể kết hợp với các loại rau như hoa chuối, rau muống, mồng tơi và ăn cùng bún.

Thành phẩm của món lẩu gà lá giang

Một vài lưu ý cần biết khi nấu lẩu gà lá giang

Cách nấu lẩu gà lá giang tương đối đơn giản, tuy nhiên có một số lưu ý mà bạn cần nắm rõ để có được thành phẩm hoàn thiện nhất: 

  • Điều chỉnh lượng lá giang: Lá giang sẽ làm lẩu trở nên chua hơn khi nấu lâu, vì vậy hãy điều chỉnh lượng lá giang sao cho nước lẩu vẫn đủ chua nhưng không quá chua.
  • Điều chỉnh hương vị: Độ cay của ớt và ngọt của đường có thể được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của bạn và người ăn.
  • Tránh sử dụng nồi nhôm: Không nên nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì chất chua có thể ăn mòn nhôm, làm tăng nồng độ nhôm trong nước lẩu, gây ngộ độc. Nên sử dụng các loại nồi inox hoặc nồi tráng men để đảm bảo an toàn.
  • Sử dụng hành khô: Đặt một củ hành khô trong nồi nước lèo để làm cho nước lẩu thêm ngon hơn.
  • Các món kèm: Lẩu gà lá giang thường được kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì nếu muốn.  

Ngoài ra để có thể nấu lẩu gà lá giang nhanh chóng thì việc tìm hiểu về nồi nấu lẩu cũng rất cần thiết. Hiện nay Khánh Vy Home là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp và phòng tắm cao cấp. Bạn có thể đến với địa chỉ này để tìm mua những chiếc nồi nấu lẩu chất lượng, giá cả hợp lý. 

Như vậy những thông tin được đưa ra trong bài viết trên đã giúp bạn biết cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản nhất. Hy vọng rằng công thức trên đã giúp bạn có thêm món ăn dinh dưỡng và hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *