Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi đơn giản tại nhà

Cá hồi là món ăn vô cùng dinh dưỡng mà ai ai cũng biết. Vậy làm ruốc cá hồi có khó không. Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh mà bạn không nên bỏ qua trong bài viết dưới đây.

Cách làm ruốc cá hồi

Lợi ích của cá hồi đối với sức khỏe

  • Cá hồi chứa protein, omega-3, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể con người, sở dĩ cá hồi được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này đối với sức khỏe.
  • Cá hồi chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, vitamin D, kali, sắt, omega-3,….
  • Cá hồi chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, vitamin D, kali, sắt, omega- 3.
  • Protein trong cá hồi giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau chấn thương.
  • Ngoài ra, đối với những người đang cố gắng giảm cân, nó giúp duy trì sức khỏe của xương và duy trì khối lượng cơ ổn định.
  • Vitamin B12 là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não và hệ thần kinh tối ưu và giảm viêm.
  • Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời ở trên, cá hồi còn là một trong những thực phẩm chứa axit béo omega 3 giúp giảm thiểu các tác nhân gây ra bệnh đột quỵ, đau tim nguy hiểm. Bệnh suy giảm trí nhớ, giảm viêm khớp và Alzheimer ở người cao tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người trưởng thành nên ít nhất ăn cá hồi 2 lần/tuần để có thể cung cấp đủ lượng omega 3, và các chất dinh dưỡng khác như vitamin D, vitamin B12,…
Tác dụng của cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi không tanh

Hiện nay, nhằm đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh nên các chị em nội chợ thường lựa chọn làm ruốc cá hồi tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm ruốc cá hồi không tanh mà còn đảm bảo hợp vệ sinh. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr cá hồi tươi
  • 200ml sữa không đường
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 quả chanh
  • Sả
  • Các gia vị cần thiết: Nước mắm, hạt nêm,…

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Trước tiên mang cá hồi rửa sạch cùng muối và chanh rồi cắt nhỏ ra thành từng phần.
  • Sử dụng sữa tươi không đường ngâm cá hồi trong 30 phút giúp cá hồi giảm tanh và sạch hơn. Bạn đừng lo lắng vì khi ngâm sữa cùng với cá hồi sẽ vẫn giữ nguyên chất lượng của cá và giảm mùi tanh đáng kể.
  • Gừng mang đi gọt vỏ, thái thành lát nhỏ.
  • Sả rửa sạch sau đó đập dập.

Hấp cá hồi

  • Tiếp theo, đặt cá hồi vào nồi hấp, xếp xả và gừng cho thật đều lên trên sau đó đậy nắp và hấp trong vòng 15 phút. Hấp xong gắp cá ra dĩa và chờ cá nguội.
  • Khi cá đã nguội, dùng găng tay để loại bỏ hết xương cá rồi tiến hành làm cá hồi tơi ra bằng đũa, máy đánh trứng,… Tuyệt đối không dùng chày giã cá vì như thế làm cá bị nát và ruốc cá hồi sẽ không có độ tơi.

Sao ruốc cá

  • Ở bước này, đầu tiên đặt chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa nhỏ
  • Cho phần cá hồi vừa làm tơi vào chảo sao đều tay liên tục trong 15 phút đến khi ruốc cá tơi.
  • Trong quá trình sao cá hồi hãy cho thêm các gia vị, nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn là được.
Các bước làm ruốc cá hồi

Thành phẩm

  • Sau khi sao ruốc cá, để nguội và bảo quản trong hộp đậy kín nắp.
  • Sau khi sao, bên nên để ruốc ra khay to để ruốc nhanh nguội hơn. Sau khi nguội thì cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Các lưu ý khi làm ruốc cá hồi tại nhà

Để có món ruốc cá hồi thơm ngon và dinh dưỡng, bạn cần quan tâm đến các lưu ý sau đây:

  • Cá hồi sẽ bị mất chất dinh dưỡng khi nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy khi sao cá hồi nên để nhiệt độ lửa nhỏ để tránh mất đi các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, khi sao bạn cần đảo tay liên tục để ruốc cá hồi không bị cháy, khét.
  • Hãy chọn loại chảo chống dính có lồng sâu và nhiệt độ toả đều ra mặt chảo để khi sao ruốc không dính vào chảo.
  • Không nên sao ruốc quá khô để tránh mất đi độ ngọt của ruốc.

Bảo quản ruốc đúng cách

Bảo quản ruốc như thế nào cho đúng cách là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, vì khi không biết cách bảo quản ruốc sẽ bị ôi thiu, vi khuẩn nấm mốc xâm nhập. Cách bảo quản phổ biến nhất cho ruốc là cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày. Lưu ý: ruốc cần được đậy kín trong hợp. Khi sử dụng bạn hãy lấy thìa sạch và khô ráo để múc lượng ruốc vừa đủ cho bữa ăn.

Cách bảo quản ruốc cá hồi

Trên đây, Khánh Vy Home đã chia sẻ cho bạn cách làm ruốc cá hồi đơn giản tại nhà. Bỏ túi ngay công thức vô cùng đơn giản trên đây bạn nhé. Chúc bạn thành công với món ruốc cá hồi cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *