Hướng dẫn cách làm bánh bao xá xíu tại nhà thơm ngon, dễ làm

Một chiếc bánh bao nhân xá xíu mềm, thơm, hương vị đậm đà. Vỏ bánh thì dai mà nhân bên trong thơm nóng hổi, đây chắc chắn chính là nguyên nhân khiến nhiều người mê mẩn món này. Đây là hướng dẫn cách làm bánh bao xá xíu chuẩn vị mà dễ làm được chúng tôi tổng hợp. Cùng vào bếp với Khánh Vy Home nhé!

Men nở instant là gì?

Đây là một loại men khô, nó có màu nâu hơi nhạt và hạt mịn. Loại men này thường được dùng cho các món bánh. Men này bạn trộn thẳng vào bột mà không cần thiết phải trộn trước với nước ấm. Men nở instant giúp bột bánh nở nhanh hơn men bình thường đến hơn 50% bởi nó có nhiều khí gas hơn. Làm cho thời gian ủ bột bánh được tiết kiệm đáng kể. Men nở là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh bao.

Men nở instant

Cách làm bánh bao nhân xá xíu

Nguyên liệu gồm có:

Phần vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 200gr
  • Bột nở: 3gr
  • Lòng trắng trứng: 1cái
  • Sữa tươi (không đường): 150ml 
  • Đường cát trắng: 30gr
  • Dầu ăn: 30ml
  • Men Instant: 4gr

Phần nhân xá xíu

  • Thịt xá xíu: 270gr
  • Hành tây: 30gr = khoảng 1/4 củ
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  • Bột năng: 1/2 muỗng canh (bột ngô)
  • Nước: 70ml

Phần sốt xá xíu

  • Xì dầu: 1/2 muỗng canh 
  • Dầu hào: ½ muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng cafe (đường)
  • Dầu vừng: 1/2 muỗng cafe
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cafe
  • Phẩm màu đỏ: 3-4 giọt (không có cũng được)

Cách làm bánh bao xá xíu

Cách làm nhân bánh bao xá xíu sóng sánh đậm đà

Cách làm nhân bánh bao xá xíu

Bước 1: Làm nhân

    • Hành tây bạn đem về rửa sạch, bóc vỏ và cắt múi cau nửa củ.
    • Bật bếp lên, cho vào chảo 2 thìa canh dầu, xào lửa vừa số hành tây đã cắt cho thơm.
    • Sau đó, thêm vào 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe hắc xì dầu, 120ml nước và 1 thìa canh sốt xá xíu. Bạn đảo đều 30 giây và vớt hành ra.
    • Bạn dùng một bát riêng khuấy 2 thìa canh bột bắp và 3 thìa canh nước, cho vào chảo và khuấy trên lửa nhỏ cho sốt sánh lại.
    • Bạn tắt bếp và rót sốt ra để nguội.
  • Phần ướp thịt xá xíu: Bạn thái hạt lựu thịt xá xíu rồi cho vào tô sốt, đảo lên.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  1. Bạn đun sữa tươi cho ấm lên tầm 30 độ C, bạn cho vào nửa thìa cafe đường vào hòa với sữa. Tiếp theo đó, cho men nở vào và khuấy đều lên. Bạn để yên đó tầm 10-15’, khi đó men sẽ nở ra giống gạch cua. (Mặc dù bạn dùng men instant thì không cần kích hoạt nữa, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra xem men có hỏng hay không. Nếu như men không nở có thể vì sữa quá nóng, men chết hoặc men này đã bị hỏng.)
  2. Bạn cho các nguyên liệu sau vào một cái thau lớn để trộn: bột mì, sữa tươi còn lại, dầu ăn, sữa đã hòa với men ở (1). Khuấy đều lên cho bột hòa quyện.
  3. Bạn cho bột ra bàn và nhồi tay khoảng 15’ sau khi đã đảo đều bằng muỗng gỗ. Bạn hãy thêm dầu ăn hoặc nước nếu như thấy bột khô. Còn nếu bột quá nhão hãy áo thêm bột. Nhồi đến khi thấy bột có độ đàn hồi là được (ấn vào và bột nhanh chóng phồng lại).
  4. Bạn quét qua dầu ăn vào một cái âu khác và ủ khối bột trong 5’ (nhiệt độ ủ tốt nhất là 25-38 độ C). Nếu bạn đang làm bánh vào lúc trời trưa hè, có thể ủ bột ngoài nhiệt độ bình thường. Nhưng nếu là mùa đông lạnh, bạn hãy ủ bằng lò nướng bằng cách bật lò trước 3-5’ ở 50-70 độ c, tắt lò đi và cho âu bột vào ủ. Ngoài ra, bạn có thể ủ bằng lò vi sóng, hãy đặt thêm 1 bát nước sôi to để giữ ẩm và giữ nhiệt, không cần khởi động lò.

(Bạn ủ quá nóng men sẽ chết)

Các công đoạn làm bánh bao nhân xá xíu
  1. Bạn ủ bột xong, hãy ép nhẹ bàn tay cho thoát khí bớt, cho các vật liệu trong phần bột thứ 2 (bột mì đa dụng, bột nở, đường, lòng trắng trứng) vào. Bạn hãy nhào bột tầm 10-15’ đến khi thấy khối bột dẻo mịn và đàn hồi là được.

(Phần lòng trắng trứng bạn không nên sử dụng quá nhiều, tối đa 30gr là thích hợp. Khối bột 2 sẽ ướt hơn khối bột 1. Nếu bạn nhồi thấy hơi dính có thể áo thêm bột (chỉ dùng tối đa 15gr). Sau khi bạn đã nhồi xong, khối bột đúng là sẽ hơi dính nhưng tay khô hoàn toàn và không bị dính bột.)

  1. Chia bột, bạn chia làm 8 phần bằng nhau, bạn vo tròn và cán cho dẹp ra từng viên.

 

Bước 3: Cách làm bánh bao xá xíu

  1. Bạn cho nhân xá xíu vào miếng bột đã cán, sau đó có thể gói hình tròn hoặc bắt mép tùy ý. Bạn cho bánh lên miếng giấy trắng hoặc giấy nên để nghỉ 20 phút.

  2. Bạn bắt nồi hấp lên cho sôi nước, đặt bánh vào, đậy lên thành một chiếc khăn mềm cho nước không nhiễu vào bánh rồi mới đậy nắp.
Bánh bao xá xíu vừa hấp xong nóng hổi
  1. Bạn hấp bánh trong 10’ là tắt bếp. Hãy để yên bánh trong nồi tầm 2’ nữa. và đặt biệt đừng mở nắp khi đang hấp nhé.

Một số lưu ý trong cách làm bánh bao xá xíu

Để vỏ bánh bao mềm xốp

Nên biết rằng khối bột mì bạn nhào càng kỹ sẽ càng dai. Do đó, các loại bánh cần cấu trúc mềm, xốp như bánh bao xá xíu bạn nên nhồi nhẹ nhàng và dừng đúng lúc. Không nhồi quá lâu hoặc nhồi bằng máy. Khi bạn nhận thấy bột đã có màu trắng, mịn và đàn hồi thì dừng là được.

Hấp bánh bao trong bao lâu?

Đa số bánh bao nhân xá xíu chỉ hấp nhiều nhất là 15’, tùy theo độ lớn của bánh và nồi hấp mà bạn canh thời gian phù hợp. Nếu bánh để hấp quá lâu sẽ bị dai và bị xẹp. Còn nước trong nồi phải được sôi trước, nhiệt độ thì phải luôn được đảm bảo bánh mới chín đều và nhanh.

Cách bảo quản bánh bao

Bánh bao nhân xá xíu bạn làm bị dư thì đừng vội vứt đi, hãy để bánh vào hộp và đặt vào tủ lạnh là có thể bảo quản thời gian lâu hơn. Lưu ý, phải để bánh nguội rồi hẳn cho vào tủ nếu không bánh sẽ bị nhớt và mau hư.

Với cách làm bánh bao xá xíu này, mong rằng những mẻ bánh bạn làm ra để chiêu đãi gia đình sẽ được ngon như ý muốn. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *