3 cách làm chả giò vàng giòn, thơm ngon tại nhà

Chả giò là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, nhất là vào các ngày Tết hay các mâm cỗ. Vị chả giò giòn rụm, đậm đà cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Không quá cầu kỳ và cũng không cần phải đòi hỏi kỹ thuật cao siêu, bạn hoàn toàn có thể tự biết cách làm chả giò ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay 3 cách làm chả giò vàng giòn, thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé. 

Cách làm chả giò chay

Cách làm chả giò chay

Nguyên liệu

  • 1 củ khoai lang
  • ½ củ khoai môn 
  • ½ củ sắn
  • ¼ củ cà rốt
  • 70 gam đậu xanh
  • 6 tai mộc nhĩ
  • 1 gói bánh tráng đậu xanh
  • Hành boa rô phi vàng
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt, tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò

  • Khoai lang, khoai môn và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. 
  • Củ sắn cũng gọt vỏ và bảo sợi nhưng để riêng, vắt nước cho thật khô để khi chiên không làm mềm chả giò. 
  • Thái sợi mộc nhĩ.

Bước 2: Cách làm chả giò chay phần nhân

  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế trên vào 1 chiếc tô to, nêm nếm cùng ⅓ thìa bột ngọt, 1,5 thìa hạt nêm, ⅓ thìa đường, ⅓ thìa tiêu. Trộn đều sau đó ướp thêm khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. 
  • Bắc xửng hấp lên rồi cho nhân vào hấp trong khoảng 5-7 phút để nhân chín sơ qua. Cách này giúp khi chiên chả giò chín nhanh hơn, vỏ ngoài không bị cháy mà không dính nhiều dầu mỡ. 

Bước 3: Cuốn chả giò

  • Sau khi nhân đã hấp chín và để nguội thì bạn cho vào ngăn đá khoảng 30 phút giúp khi chiên được giòn hơn. 
  • Lấy chả giò ra và cuốn bằng bánh bánh tráng đậu xanh thành từng cuộn tròn đều tay. 

Bước 4: Chiên chả giò 

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn rồi cho chả giò chay vào chiên trên lửa vừa, sau khi vàng thì vớt ra ngay để giấy thấm dầu cho ráo. 

Cách làm chả giò tôm thịt

Ngoài cách làm chả chò chay dành cho người thích các món chay thì cách làm chả giò tôm thịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong các mâm cỗ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gam thịt xay
  • 300 gam tôm
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 7-8 củ hành tím
  • 1 tai nấm mèo
  • 1 gói bánh tráng đậu xanh
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn. 

Cách làm chả giò tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò

  • Tôm mua về rửa sạch, rút chỉ, lột vỏ và ngâm qua nước muối. 
  • Hành tím bóc vỏ và cắt lát nhỏ, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ, nấm mèo ngâm với nước khoảng 5-6 tiếng, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. 

Bước 2: Trộn hỗn hợp tôm thịt

Hành tím phi cho vàng đều rồi cho cà rốt, nấm mèo, hành tím, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu và hạt nêm vào thịt xay. Tiếp đến đập 1 quả trứng gà vào rồi trộn hỗn hợp đều lên. 

Nhân chả giò tôm thịt

Bước 3: Cuốn chả giò tôm thịt

  • Trải bánh tráng ra, cho hỗn hợp thịt vào rồi dùng thìa cán mỏng phần thịt sau đó gấp 1 phần mép bánh tráng lại. 
  • Tiếp theo cho 1 con tôm vào rồi lại gấp nốt mép còn lại. Cuốn tròn bánh tráng và đến phần cuối thì bạn có thể dùng một chút lòng trắng trứng để cố định mép bánh tráng. 

Chú ý: Khi cuốn thì bạn có thể để phần đuôi tôm hở ra bên ngoài thì sau khi chiên sẽ rất đẹp mắt. 

Bước 4: Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi chiên chả giò ngập dưới lửa vừa. Chú ý đảo các mặt liên tục để chả giò vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu và trang trí là đã hoàn thành. 

Cách làm chả giò heo

Nếu bạn không có sẵn tôm để làm chả giò tôm thịt thì bạn có thể tham khảo cách làm chả giò heo dưới đây cũng rất hấp dẫn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 gam thịt heo xay
  • 100 gam miến
  • 50 gam nấm mèo
  • 1 củ khoai môn vừa
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa hành tím băm
  • 1 gói bánh tráng pía
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, bột canh. 

Cách làm chả giò heo chuẩn vị

Bước 1: Ngâm nấm mèo và miến trước khoảng 1-2 tiếng để 2 nguyên liệu mềm và nở ra. Rửa sạch và cắt nhỏ miến, nấm mèo rửa lại nhiều lần rồi thái nhỏ. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. 

Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc tô và cho các nguyên liệu gồm: nấm mèo, miến, trứng gà, khoai môn, thịt heo xay, bột canh, bột ngọt, tiêu, hạt nêm. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 

Bước 3: Trải miếng bánh pía ra, cho hỗn hợp giò chả thịt heo đã chuẩn bị lên trên với lượng vừa phải. Cách làm chả giò heo cần cuộn thật chặt và đều tay. 

Cuốn chả giò heo đều tay

Bước 4: Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn sao cho ngập miếng chả giò. Sau khi dầu nóng chỉ cho từng miếng chả giò vào chiên trên lửa vừa cho chín vàng.

Gắp chả giò ra, cho lăn qua giấy thấm dầu rồi trang trí trên đĩa. 

Thành phẩm món chả giò heo thơm ngon bắt mắt

Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu của món chả giò chay, chả giò tôm thịt hay chả giò heo chắc hẳn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. 

Trong khi chế biến, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon thì bạn cũng cần chú ý đến dụng cụ nấu nướng. Hãy lựa chọn dụng cụ nấu nướng chất lượng giúp việc nấu ăn của bạn được dễ dàng hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *